ผ้าขาวม้าตาคีบ

รายละเอียด

ผ้าขาวม้าไท-ยวน อำเภอสีคิ้ว เป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่ใช้มาแต่โบราณ ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะเป็นเพศชาย ใช้นุ่งแบบลำลองมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความกว้างจึงเท่ากับระยะจากเอวถึงกลางหน้าแข้ง ความยาวเท่ากับระยะพันรอบตัวแล้วเหลือเศษอีกเล็กน้อย หรือความยาวประมาณ 200x85 ซม. ทอด้วยด้ายประดิษฐ์ เป็นลายตารางหมากรุก ใช้ด้ายสีแดงทอปิดลายตาราง ริมผ้าเป็นสีขาวทั้งสองข้าง ใช้สีขาว และสีกรมท่าเท่านั้น โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

- ผ้าขาวม้าตาคีบ

- ผ้าขาวม้าตาม่อง

ผ้าพื้นเมืองจังหวัดนครราชสีมา

ผ้าพื้นเมือง

คำสำคัญ

ผ้าขาวม้า, ไท-ยวน, สิ่งของเครื่องใช้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140