วัดโป่งประทุน

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2525 ในอดีตเป็นสำนักสงฆ์เกษตร มีเนื้อประมาณ 12 ไร่

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์

สิ่งที่น่าสนใจ

- โบสถ์​ดินหลังที่​  10 ของประเทศ​ไทย ในพระดำริของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหา สังฆปริณายก พระสังฆราช องค์ที่ 19 โดยใช้ชื่อว่า พระธาตุเจดีย์พุทธบูชา เพื่อเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา เพื่อให้ศาสนาพุทธได้เจริญรุ่งเรือง ​ภายในโบสถ์ดิน มีพระไพรีพินาศปางสมาธิ พระประธาน ปั้นด้วยดินสีขาว​ จัดสร้างโดย นางกุลรัศมิ์ อนันต์พงษ์สุข รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เมื่อปี พ.ศ. 2558

วัด, สำนักสงฆ์เกษตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโป่งประทุน หมู่ที่ 3 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สำนักสงฆ์เกษตร (วัดโป่งประทุน) สืบค้นเมื่อ 13 มีนาคม 2563, จาก  http://www.pakchongcity.go.th/fileupload/50923000000002.pdf