ตะกอง

รายละเอียด

ชื่อวิทยาศาสตร์: Physignathus cocincinus

ขณะที่เป็นวัยอ่อนบางตัว ใต้คางและส่วนหัวจะมีสีม่วง หรือ สีฟ้าแลดูสวยงาม และเมื่อโตขึ้น ตัวผู้ส่วนหัวด้านบนจะโหนกนูนขึ้นเห็นชัดเจน ส่วนตัวเมียจะมีความนูนน้อยกว่า เมื่อตัวโตเต็มที่ยาวประมาณ 90-120 เซนติเมตร ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ราว 10-30 เซนติเมตร และจะมีหัวป้อม สีของลำตัวเข้ม หางมีแถบสีดำเป็นปล้อง ตัวตะกองจะมีสีเขียวเข้ม และจะเปลี่ยนสีตัวไม่ได้เหมือนกิ้งก่าทั่วไป และอาจจะมีอายุถึง 30 ปี

ปัจจุบันสามารถดูตะกองได้ที่

สัตว์ถิ่นเดียว

วิทยาศาสตร์

สัตว์ถิ่นเดียว, กิ่งก่า

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ตะกอง สัญลักษณ์ความสมบูรณ์ของลำตะคอง. สืบค้นเมื่อ 19 มีนาคม 2563 จาก http://www.koratdaily.com/blog.php?id=9426