กุดจิกหมี่โคราช 100 ปี

ความเป็นมา

ต้นกำเนิดหมี่โคราชภูมิปัญญาดั้งเดิม กว่า 100 ปี ที่ชุมชนกุดจิก ที่มีอาชีพดั้งเดิม คือ การทำนา โดยหลังฤดูเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาสีด้วยเครื่องสีข้าวโบราณ แล้วนำข้าวสารมาตำด้วยครกกระเดื่อง เรียกว่า การซ้อมข้าว แล้วนำปลายข้าวที่แตกหักมาโม่เป็นแป้ง ด้วยเครื่องโม่หิน เพื่อเป็นวัตถุดิบในการทำหมี่ สูตรหมี่ทำมือแบบโบราณ ภูมิปัญญาที่ชาวบ้าน นำมาใช้แปรรูป และถนอมอาหาร

จุดเด่น

- ผลิตจากแป้งข้าวเจ้า                100%

- ไร้สารเคมี และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

- เส้นหมี่ตากในโรงเรือนพลังงานแสงอาทิตย์ที่ปิดสนิท

เอกลักษณ์

เส้นหมี่ทำจากแป้งข้าวเจ้าที่โม่สด ๆ ไม่มีส่วนผสมอื่น ไม่ต้องแช่น้ำก่อนปรุง หมี่ไม่ติดกันเป็นก้อน เส้นเหนียวนุ่ม มีความหอมอ่อนจากข้าว รสชาติหวานธรรมชาติจากข้าวแท้ ๆ

ส่วนประกอบสำคัญ

1. แป้งข้าวเจ้า                         100%

2. ไร้สารเคมี และวัตถุกันเสีย

ส่วนประกอบน้ำปรุง

1. เครื่องเทศ สมุนไพรพื้นบ้าน

2 เต้าเจี้ยว

3. น้ำมันพืช

4. น้ำมะขามเปียก

5. น้ำตาลปี๊บ

6. ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย

7. เกลือ

โครงการอนุรักษ์หมี่โคราช 100 ปี

สนับสนุนโดย เทศบาลตำบลกุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และคนกุดจิก

หมี่โคราช

คำสำคัญ

หมี่โคราช, หมี่กุดจิก, สูงเนิน, ของฝาก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:488 หมู่ที่ 8 ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30380
โทรศัพท์:04 4335 075

รายการอ้างอิง

1. หมี่โคราช หมี่100ปี กุดจิก แปรรูปข้าว จากภูมิปัญญาดั้งเดิม. สืบค้นเมื่อ 2 ธันวาคม 2564, จาก https://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=6671&s=1