เล็บครุฑลังกา

รายละเอียด

ไม้ประดับทรงพุ่มขนาดเล็ก โดดเด่นที่ใบทรงกลมขอบงอเป็นหลุมคล้ายถ้วย คล้ายกับกระทงหรือถ้วย และมีลวดลายสวยงาม

ชื่อวิทยาศาสตร์: Polyscias fruticosa (L.) Harms

ต้น: ลำต้นมีความสูงประมาณ 1-3 เมตร

ใบ: สีเขียวมัน ใบใหญ่ ที่มีลักษณะแปลกคือ ขอบงอเป็นหลุมคล้ายถ้วย มีลวดลายสวยงาม จึงมีการนำใบมาใช้เป็นภาชนะใส่อาหาร

แสงแดด: แดดรำไร พรางแสง 50-60 เปอร์เซ็นต์ อยู่ใต้ร่มไม้ หรือแดดครึ่งวันเช้า

อุณหภูมิ: 16-24 องศาเซลเซียส

ความชื้น: ชอบชื้นแต่ไม่ชอบแฉะ

น้ำ: ต้องการน้ำปานกลาง

การดูแล: ชอบแดดกึ่งรำไร ต้องการความชื้นค่อนข้างสูง แต่ไม่แฉะ ระบายอากาศได้ดี หากอยู่ภายนอกควรรดน้ำสม่ำเสมอทุกวัน ภายในอาคารรดน้ำวันเว้นวันก็ได้

การปลูก: นิยมปลูกทั้งในกระถาง และปลูกลงดินทั่วไป ชอบดินร่วนปนทราบ แสงแดดรำไร หรือชอบแสงแดดเฉพาะในช่วงเช้า

การขยายพันธุ์: การปักชำ

ศัตรูพืช: เพลี้ยแป้ง

ประโยชน์:

- ปลูกเป็นไม้ประดับ

- ใบเล็บครุฑลังกามาเป็นภาชนะใส่อาหาร เพื่อลดขยะ

- ใบสามารถนำมารับประทานได้ด้วย เช่น ภาคเหนือทานคู่กับลาบหรือจิ้มน้ำพริก ส่วนทางภาคใต้นิยมนำมาใช้ใส่ในห่อหมกแทนใบยอ

เกษตรกรรม

คำสำคัญ

ไม้ประดับ, ต้นไม้ดูดสารพิษ, เล็บครุฑถ้วย

รายการอ้างอิง

1. เล็บครุฑลังกา . สืบค้นเมื่อ 4  มิถุนายน 2563, จาก http://www.premiumseedshop.com/