นายอรุณ ขันโคกสูง

- สมาชิก YSF ประจำปี 2557

ข้อมูลศูนย์

- กล้วยตากเสียบไม้ไม่เปื้อนมือ เห็ด มะนาว ฝรั่ง สวนผสมผสาน น้ำมะนาว น้ำมัลเบอร์รี่ ปลาแดดเดียว ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขตรอบเมือง และเป็นหมู่บ้านศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง

ความโดดเด่น

- เป็นตัวอย่างและเป็นต้นแบบในการทำเกษตร สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่เข้ามาเรียนรู้ศึกษาดูงาน ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยไม่ย่ำอยู่ที่เดิม

การถ่ายทอดองค์ความรู้

- เป็นศูนย์บ่มเพาะเกษตรกรรุ่นใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา (ศูนย์หลัก) เป็นตัวอย่างและเป็นต้นแบบในการทำเกษตร สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่เข้ามาศึกษาดูงาน ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยไม่ย่ำอยู่ที่เดิม

- นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้ในการดำเนินชีวิต ด้วยการปรับที่ดินที่เคยแห้งแล้งในหมู่บ้าน เพื่อปลูกพืชนานาชนิด เช่น มะนาว พริกไทย มะม่วง มะเดื่อฝรั่ง และโรงเพาะเห็ด

- แนะนำเกษตรกรเพาะไข่น้ำขาย หรือ ไขผำ จากพืชพื้นเมืองตระกูลแหน ที่ขึ้นอยู่ตามลำน้ำธรรมชาติ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมนำมาทำประกอบอาหารพื้นเมืองได้หลายชนิด นอกจากมีความอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่เนื่องจากปัจจุบันแหล่งน้ำธรรมชาติไม่ค่อยสะอาดเหมือนในอดีต ประกอบกับมีการใช้สารเคมีในไร่ ในนา อย่างกว้างขวาง ทำให้ไข่น้ำ ที่เก็บมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ มีสารพิษตกค้าง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้

ดังนั้นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจผสมผสานจึงได้พยายามคิดวิธีการเพาะไข่น้ำขึ้นมาในโรงเพาะแทน เพื่อให้ได้ไข่น้ำที่สะอาด ปลอดภัย ไร่สารพิษ โดยมีนักวิชาการเกษตร จากมหาวิทยาลัยในพื้นที่ และนักวิจัยจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้คำปรึกษา จนกระทั่งสามารถทำโรงเพาะไข่น้ำได้สำเร็จ จำนวน 30 บ่อ ซึ่งสามารถทำการเพาะและเก็บไข่น้ำเป็นพืชในเชิงเศรษฐกิจสำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศ ขายได้ทุกสัปดาห์ สร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรที่มาร่วมทำงานในศูนย์ฯ เป็นอย่างมาก

แนวความคิดและวิสัยทัศน์

- ธรรมใดก็ไร้ค่า ถ้าไม่ทำ

เกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer

คำสำคัญ

เกษตรกร, เศรษฐกิจพอเพียง, ปราชญ์ชาวบ้าน, ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโพนสูง หมู่ที่ 4 ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:08 1790 2368

รายการอ้างอิง

1. น้ำเงิน ยศสูงเนิน และคณะ. (2564). ทำเนียบเกษตรกรรุ่นใหม่ Young smart farmer. [นครราชสีมา: สำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา].
  2. ปราชญ์โคราชแนะเพาะไข่น้ำขายรายได้ดี. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2563, จาก https://www.sanook.com/news/1999314/