นายจันทร์ที ประทุมภา

ประวัติ:  ปีเกิด พ.ศ. 2481

ภูมิลำเนาเดิม:  บ้านเชือก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม

คู่สมรส:  นางสำเภา ประทุมภา มีบุตร 4 คน

การศึกษา:

- ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนทุ่งสว่างนาดี ต.สาหร่าย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

- บวชเป็นสามเณร 3 ปี สอบได้นักธรรมโท และได้ลาสิขาบท

- มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาาวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา

การทำงาน:

ประกอบอาชีพเกษตรกรรม

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม:

- เป็นบุคคลที่นำความรู้เรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่มาปรับใช้กับตนเองจนประสบความสำเร็จ และสามารถถ่ายทอดความรู้ ขยายผลให้แก่ชาวบ้านจนประสบความสำเร็จด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างแหล่งอาหารให้มีกินตลอดปี ในแนวคิด "มีพอกิน เหลือกินแจก เหลือแจกขาย" และ "ปลูกทุกอย่างที่คนอื่นซื้อกิน"

- แปลงเกษตรแบบประณีตในพื้นที่ 1 ไร่

- การเพาะผักหวานป่า

- การจัดอบรมหลักสูตร "การปรับเปลี่ยนแนวคิดภายใต้หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง (วปอ.) ภาคประชาชน" ระยะเวลา 5 วัน 4 คืน เรื่องที่สอนมีดังนี้

- การปรับเปลี่ยนแนวคิดภายใต้หลักเศรษฐกิจพอเพียง

- การทำการเกษตรตามแนวทฤษฎีใหม่ การทำการเกษตรผสมผสาน

- การทำปุ๋ยน้าชีวภาพ การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ

- การปรับปรุงบำรุงดิน

- การขยายพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์

- การทำอัดดินซีเมนต์

- การเผาถ่านด้วยถังน้ามัน 200 ลิตร

- การทำน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว

รางวัลเกียรติยศ:

- ครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 5 ด้านเกษตรกรรม จาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี

- รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประเภทเกษตรกรทฤษฎีใหม่ในโครงการประกวด ผลงานตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ครั้งที่ 1

- มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา

- การทำการเกษตรอินทรีย์ วิถีชุมชน (เกษตรผสมผสาน)

- วิทยากรถ่ายทอดการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ทุกข์ของแผ่นดินไทย คุณค่าและมูลค่าต้นไม้

- จัดฝึกอบรมกลุ่มเกษตรกรและบุคคลที่สนใจ

- วิทยากรเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์

- พ.ศ. 2538 รางวัลครอบครัวพัฒนาดีเด่นอำเภอชุมพวง

- พ.ศ. 2540 รางวัลครบครัวพัฒนาตัวอย่างอำเภอชุมพวง

- พ.ศ. 2542 รางวัลไร่นาสวนผสมดีเด่น จังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2542 รางวัลผลงานดีเด่นอาชีพก้าวหน้า

- พ.ศ. 2542 ประกาศเกียรติคุณ วปอ.ภาคประชาชน

- พ.ศ. 2543 ประกาศเกียรติคุณ เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กรชุมชน

- พ.ศ. 2544 ประกาศเกียรติคุณ ครอบครัวอบอุ่น

- พ.ศ. 2544 ประกาศเกียรติคุณ ผู้นาดีเด่นในการปฏิบัติแนวทางพัฒนา พ.ศ. 2544

- พ.ศ. 2546 ประกาศเกียรติคุณ ผู้ประสานงานพลังแผ่นดิน

- พ.ศ. 2547 ประกาศเกียรติคุณ ผู้นาบริหารการเปลี่ยนแปลงจังหวัดแบบบูรณาการ

- พ.ศ. 2547 ประกาศเกียรติคุณ คณะที่ปรึกษา ธ.ก.ส. ส่วนกลาง

- พ.ศ. 2549 ประกาศเกียรติคุณ สำเร็จหลักสูตรพัฒนาคุณภาพชีวิต

- พ.ศ. 2549 ประกาศเกียรติคุณ เทคโนโลยีการเกษตรอินทรีย์

- พ.ศ. 2549 รางวัลเชิดชูเกียรติครูภูมิปัญญาไทยด้านเกษตรกรรม (เทคนิคการปลูกผักหวาน)

- พ.ศ. 2550 รางวัลดีเด่นด้านบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม

- พ.ศ. 2550 รางวัลถ้วยพระราชทานชนะเลิศเกษตรทฤษฎีใหม่ระดับประเทศ

- ประธานศูนย์ฝึกอบรมเกษตรผสมผสานบ้านโนนรังบูรพา

- พ.ศ. 2554 ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน สาขาปราชญ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง จาก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

คำสำคัญ

ปราชญ์, ภูมิปัญญาชาวบ้าน, เศรษฐกิจพอเพียง, เกษตรกรรมทางเลือก, เกษตรกรรมแบบผสมผสาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:138 หมู่ที่ 6 บ้านโนนรัง ตำบลตลาดไทร อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา 30270
โทรศัพท์:08 9948 4737

รายการอ้างอิง

1. ถอดบทเรียนนวัฒตกรรม ชายผู้ไม่มีคำว่ายอมแพ้ "พ่อจันทร์ที ประทุมภา" ปราชญ์เกษตรอินทรีย์ทฤษฎีใหม่ ผู้ปลุกภูมิปัญญาไทอีสานคืนถิ่น : ตำบลตลาดไทร อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 5 ส.ค. 2564, จาก https://clrem-opac.sut.ac.th/BibDetail.aspx?bibno=175145
  2. สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ. (2548). ไม่มีเงิน ก็มีกิน แบบคุณพ่อจันทร์ที ประทุมภา : ตัวอย่างความสำเร็จการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประเภทเกษตรทฤษฎีใหม่. กรุงเทพฯ: สำนักงาน.