อัญชัน

รายละเอียด

ไม้เถาเลื้อยขนาดเล็ก มีดอกเดี่ยว สีน้ำเงินเข้ม หรือน้ำเงินอมม่วง และสีขาว นิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามรั้ว เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์

ชื่อวิทยาศาสตร์: Clitoria ternatea L.

วงศ์: FABACEAE (Papilionoideae)

ชื่ออื่น: แดงชัน/เอื้องชัน/Blue Pea/Vine Butterfly Pea/Pigeon Wings

ลักษณะวิสัย

ต้น: มีขนปกคลุม ใช้ยอดเลื้อยพัน

ใบ: ใบประกอบแบบขนนก ใบย่อย 5-9 ใบ ใบรูปไข่แกมรูปรี ปลายแหลม โคนมน ใต้ใบมีขนลักษณะคล้ายหนามปกคลุม

ดอก: ออกดอกเดี่ยวหรือเป็นคู่ตามซอกใบ ดอกรูปดอกถั่ว มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน มี 5 กลีบ สีขาว ฟ้าหรือม่วง กลีบชั้นนอกมีขนาดใหญ่ กลางกลีบมีแต้มสีเหลือง

ผล: ฝักแบน เมล็ดรูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด

อัตราการเจริญเติบโต: เร็ว

ดิน: ดินร่วนระบายน้ำดี

น้ำ: ปานกลาง

แสงแดด: รำไรถึงจัด

การปลูก: ปลูกเป็นไม้ประดับตามรั้ว

การขยายพันธุ์: การเพาะเมล็ด

ประโยชน์:

- น้ำคั้นจากกลีบดอกสีน้ำเงินอมม่วง หากบีบมะนาวลงไปจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง ใช้แต่งสีอาหารคาว-หวาน ทำเครื่องดื่ม ใช้เป็นส่วนผสมในยาสระผม ช่วยให้ผมดกดำ รักษาอาการผมร่วง แก้พิษต่าง ๆ แก้ฟกบวม

- ดอกแห้งชงเป็นชา มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

- น้ำคั้นจากใบ แก้ตาอักเสบ แก้ตาฟาง ตาแฉะ

- รากเป็นยาเย็น ใช้ขับปัสสาวะ

- เมล็ดใช้เป็นยาระบาย

สมุนไพร, ไม้ดอก

รายการอ้างอิง

1. ธาตรี ผดุงเจริญ และสุชาดา สุขหร่อง. (2556). พืชสมุนไพรจากไม้ดอกม่วง. กรุงเทพฯ: ภาควิชาเภสัชเวท และเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
  2. อัญชัน. สืบค้นเมื่อ 16 มิถุนายน 2563, จาก https://www.baanlaesuan.com/plants/annual/136257.html