รายละเอียด

งานวันมันสำปะหลังโคราช หรือ Korat Tapioca Fair

โดย จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้กำหนดจัดงานขึ้นครั้งแรกใน งานเกษตรสุรนารี’ 59 เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเกิดความร่วมมือในการขับเคลื่อนทั้งระบบอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง ระหว่างผู้ประกอบการโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาต่อยอดให้มีการจัดการที่เหมาะสม เพิ่มระดับผลผลิตต่อไร่ ผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรม เพื่อแสดงถึงศักยภาพของทางจังหวัดในการเป็นแหล่งผลิตมันสำปะหลังที่มีคุณภาพของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีพื้นที่ปลูกมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ

ภายในงานมีการจัดแสดงงาน ประกอบด้วย

- เทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลัง เครื่องจักรกลเกษตรที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลัง และนวัตกรรมมันสำปะหลังไทย

- นิทรรศการของหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน

- การสัมมนาวิชาการ เช่น โรครากเน่าและหัวมันเน่า ระบบน้ำหยด การตลาดมันสำปะหลัง ชมแปลงสาธิตการผลิตมันสำปะหลัง และการสาธิตเครื่องจักรกลทางเกษตรที่ใช้ในทางผลิตมันสำปะหลัง

- การประกวดมันสำปะหลังประเภทหัวใหญ่

- การประกวดเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังดีเด่น

- การจัดแสดงสินค้าด้านเกษตร เครื่องมือเกษตร และผลิตภัณฑ์ของมันสำปะหลัง

กำหนดการจัดงาน

- วันมันสำปะหลังโคราช 2560 (Korat Tapioca Fair 2016) ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 6-10 มกราคม 2559 ในงาน "เกษตรสุรนารี’ 59" ณ อาคารสุรพัฒน์ 2 และบริเวณเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้แนวคิด เทคโนโลยีการผลิตและนวัตกรรมมันสำปะหลังไทย

- วันมันสำปะหลังโคราช 2560 (Korat Tapioca Fair 2017) ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2560 ในงาน “เกษตรสุรนารี’ 60” ณ อาคารสุรพัฒน์ 2 และบริเวณเทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ภายใต้แนวคิด "เกษตรใต้ร่มพระบารมี : เกษตรรังสรรค์ เพื่อวันข้างหน้า อนาคตไทย"

ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 10-13 กรกฎาคม 2561 จัดที่วิทยาลัยเกษตร และเทคโนโลยีนครราชสีมา อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

มันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจนครราชสีมา

คำสำคัญ

พืชไร่, พืชเศรษฐกิจ, มันสำปะหลัง, เกษตรสุรนารี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000