พระเทพสุทธาจารย์ (หลวงปู่โชติ คุณสฺปนฺโน)

รายละเอียด

เจ้าอาวาสองค์ปฐมของวัดวชิราลงกรณวราราม

ชาติกำเนิด: นามเดิม โชติ เมืองไทย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2451 ณ บ้านกระทม ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ มรณภาพ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2517 สิริรวมอายุ 66 ปี

วันเดือนปีเกิด: เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2451

บิดา-มารดา: บิดาชื่อ - มารดาชื่อ นางเหรียญ เมืองไทย

บรรพชาและอุปสมบท:

- พ.ศ. 2467 อายุ 17 ปี บรรพชาที่วัดป่ากุดเสม็จ ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยพระครูรัตนากรวิสุทธิ์ (ดูลย์ อตุโล) เจ้าคณะธรรมยุติเป็นอุปัชฌายะ พระอาจารย์ฝ่ายวิปัสสนากรรมฐาน ที่วัดบูรพาราม ในเมืองสุรินทร์

- พ.ศ. 2471 ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุโชติ คุณสฺปนฺโน โดยมีสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน ติสฺโส) เมื่อครั้งดำรงสมณศักดิ์ที่พระโพธิวงศาจารย์ เจ้าคณะมณฑลนครราชสีมา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระโพธิวงศาจารย์ (สังข์ทอง นาควโรฉ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

การศึกษา:

วุฒิทางศาสนา

- พ.ศ. 2470 สอบได้นักธรรมตรี สำนักวัดสุทธิจินดา ในตัวเมืองนครราชสีมา

- พ.ศ. 2473 สอบได้นักธรรมโท สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร

- พ.ศ. 2476 สอบได้นักธรรมเอก สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร

- พ.ศ. 2479 สอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร

- พ.ศ. 2480 สอบได้เปรียญธรรม 4 ประโยค สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร

- พ.ศ. 2485 สอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค ที่สำนักวัดบูรพาราม จังหวัดสุรินทร์

งานพิเศษ:

- พ.ศ. 2484 ช่วยงานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล เป็นครูสอนทางปริยัติธรรม ที่สำนักวัดบูรพาราม จังหวัดสุรินทร์

สมณศักดิ์:

- พ.ศ. 2477 เป็นพระสมุห์โชติ

- พ.ศ. 2480 เป็นพระมหาโชติ

- พ.ศ. 2490 เป็นพระครูคุณสารสัมบัน

- พ.ศ. 2496 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระธรรมฐิติญาณดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะจังหวัดสุรินท์-ศรีสะเกษ (ธรรมยุต)

- พ.ศ. 2501 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสุทธิจินดา และเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต)

- 5 ธันวาคม พ.ศ. 2502 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมศักดิ์เป็น พระราชสุทธาจารย์

- พ.ศ. 2506 เจ้าวาสวัดวชิราลงกรณวราราม วรวิหาร ตั้งแต่ พ.ศ. 2506-2517 (ต่อมาได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา)

- พ.ศ. 2516 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ ที่ พระเทพสุทธาจารย์ วัดวชิราลงกรณวราราม วรวิหาร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

สงฆ์, วัดวชิราลงกรณวราราม วรวิหาร

รายการอ้างอิง

1. ปฐม นิคมานนท์ และภัทรา นิคมานนท์. (2557). พระเทพสุทธาจารย์ (หลวงปู่โชติ คุณสมฺปนฺโน) : วัดวชิราลงกรณวรารามวรวิหาร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: บริษัทพี.เอ.ลีฟวิ่ง.