(พ.ศ. 2461-16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 สิริรวมอายุ 87 ปี 66 พรรษา)

ชาติกำเนิด:

บิดา-มารดา: บิดาชื่อ นายสุข ศรีสระน้อย มารดาชื่อ นางตะ ศรีสระน้อย มีพี่น้อง ร่วมกัน 4 คน เป็นบุตรคนโต

สถานที่เกิด: บ้านพระเพลิง ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

บรรพชาและอุปสมบท:

- พ.ศ. 2480 เมื่ออายุ 19 ปี ได้บรรพชา ณ วัดพระเพลิง ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พระอุปัชฌาย์ พระอธิการบัว พุทธสโร (สังกัดวัดโคกศรีสะเกษ) ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

- วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2481 อุปสมบท ณ วัดพระเพลิง ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พระอุปัชฌาย์ พระอธิการบัว พุทธสโร (สังกัดวัดโคกศรีสะเกษ) พระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการ รักษ์ พระอนุสาวนาจรย์ พระจันทร์

การศึกษา:

วุฒิสามัญศึกษา:

- สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษา 4 จากโรงเรียนวัดม่วง บ้านสระน้อย ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

วุฒิทางศาสนา:

- พ.ศ. 2484 สอบได้ น.ธ. ตรี สำนักเรียนวัดสระแก้ว ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2485 สอบได้ น.ธ. โท สำนักเรียนวัดสระแก้ว ต. ในเมือง อ. เมือง จ. นครราชสีมา

- พ.ศ. 2486 สอบได้ น.ธ. เอก  สำนักเรียนวัดบึง ต. ในเมือง อ. เมือง จ. นครราชสีมา

งานปกครอง:

- พ.ศ. 2489 ได้รับตราตั้งเป็นเจ้าอาวาส วัดวังวารีวน

- พ.ศ. 2494 ได้รับตราตั้งให้เป็นพระอุปชฌายะในเขต ต.ตูม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2495 ได้รับตราตั้งเป็นเจ้าคณะ ต. ตูม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

งานศาสนศึกษา:

- พ.ศ. 2494 ได้รับตราตั้งเป็นครูสอนปริยัติธรรม

- พ.ศ. 2495 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการตรวจข้อสอบนักธรรมสนามหลวง

สมณศักดิ์:

- 5 ธันวาคม พ.ศ. 2518 ได้รับพระราชทานตั้งสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร จต. ชั้นตรี ในพระราชทินนามที่ พระครูเกษมชัยวัฒน์

- 5 ธันวาคม พ.ศ. 2527 มหาเถระสมาคม ได้ประชุมพิจารณาคัดเลือกพระครูสัญญาบัตร สมควรได้เลื่อนชั้น พระสังฆาธิการ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา มหาเถระสมาคม มีมติให้เลื่อน พระครูเกษมชัยวัฒน์ (หลวงปู่ชื่น เขมจาโร) ตำแหน่งเจ้าคณะตำบล ชั้นตรี เป็น ชั้นโท

เกียรติคุณ:

-ได้รับใบประกาศเกียรติคุณ จาก อ.ส.ม.ท. เป็นบุคคลดีเด่นในด้านการช่วยเหลือสังคม และในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

สงฆ์

รายการอ้างอิง

1. พระครูสุวัฒนานุกูล ... [และคนอื่นๆ]. (2552). อนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพพระครูเกษมชัยวัฒน์ (หลวงปู่ชื่น เขมจาโร) : เจ้าคณะตำบลกิตติมศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดวังวารีวน ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: วัดวังวารีวน ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา.