บ้านปราสาท : แหล่งโบราณคดีอีสานล่าง

รายละเอียด

บ้านปราสาท ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เป็นแหล่งโบราณคดีในอีสานตอนล่าง ที่กรมศิลปากร ได้ทำการขุดค้นศึกษา และจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เปิด หรือ หลุมจัดแสดงกลางแจ้ง เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถเดินทางไปชมร่องรอยหลักฐานต่าง ๆ ของบรรพชนในสภาพที่แท้จริงได้ด้วยตนเอง และหนังสือเล่มนี้ได้จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อแนะนำ ประชาสัมพันธ์ ข้อมูลในการรู้จักแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ และได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สมบัติของชาติ

สารบัญ

คำนำ--บทนำ--บทที่ 1 บ้านปราสาทปัจจุบัน--บทที่ 2 งานโบราณคดี--บทที่ 3 โบราณวัตถุ--บทที่ 4 โครงกระดูกและการฝังศพ--บทที่ 5 บ้านปราสาทในอดีต--บรรณานุกรม

นวรัตน์ มงคลคำนวณเขตต์

คำสำคัญ

การขุดค้นทางโบราณคดี, ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ), การกู้แหล่งโบราณคดี