สุข ปราสาทหินพิมาย

ประวัติ

เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2452-วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2543

ภูมิลำเนา: บ้านรังกา ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมาบ้านรังกา ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

ประวัติการชกมวย:

เดิมมีชื่อจริงว่า สุข จาดพิมาย ต่อมาเมื่อถูกเกณฑ์ทหาร ได้หัดชกมวยไทย และได้รับคัดเลือกให้เป็นพลตำรวจ ครูมวยคนแรก คือ ส.ต.ต.บุญ ชูรัตน์ ขึ้นชกมวยไทยครั้งแรกที่ เวทีมวยชั่วคราว แถวอำเภอพิมาย เมื่อ พ.ศ. 2474 ด้วยวัย 21 ปี ชนะคู่ต่อสู้คือ นายเบา ในยกที่ 2

ต่อมานายสุข ถูกจับด้วยคดีฆ่าคนตาย ขณะอายุได้ 27 ปี ศาลพิพากษาจำคุก 20 ปี ที่เรือนจำนครราชสีมา แต่ได้ออกมาซ้อมมวย โดยมีผู้คุม คือ นายเขียว สมการ และได้รับโทษเพียง 8 ปี 4 เดือน ก็ถูกปล่อยตัวเพราะความประพฤติดี ระหว่างอยู่ในเรือนจำ เคยถูกเบิกตัวออกมาชกกับ ประเสริฐ ส.ส. นักมวยที่มีชื่อเสียงในขณะนั้น ในงานไว้อาลัยเหล่าทหารที่เสียชีวิตในสงครามอินโดจีน ผลปรากฏว่า เสมอกัน

เมื่อพ้นโทษ พัศดีช่วยพามาฝากฝังกับนายสนามเวทีราชดำเนิน สุขจึงได้ขึ้นชกมวยไทยอีกครั้ง ด้วยวัย 34 ปี ปราบคู่ชกคนแล้วคนเล่า ไฟต์ที่สร้างชื่อเสียง คือ ชนะคะแนน สมาน ดิลกวิลาศ และ ชนะน็อค สมพงศ์ เวชสิทธิ์ ยก 3 จนหาคู่ชกไม่ได้ ต้องเลิกชกไปถึง 3 ปี

จนกระทั่ง นักมวยรุ่นน้อง สุรชัย ลูกสุรินทร์ โด่งดัง ขึ้นมา เวทีราชดำเนินจึงติดต่อสุขให้มาชกกับ สุรชัย ชกครั้งแรก สุขแพ้คะแนนเพราะเรื้อเวทีไปนาน แต่ก็ตามแก้มือได้ภายหลัง สุขชกครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2496 ยอมแพ้ ลิงลม ฉวีวงษ์ เพราะสังขารไม่ไหว

เมื่อเลิกชกมวย ได้เปลี่ยนนามสกุลเป็น ปราสาทหินพิมาย ตามชื่อสมัยยังชกมวย หลังชกมวยสุขได้กลับไปใช้ชีวิตที่จังหวัดครราชสีมา และเป็นผู้ใหญ่บ้านจนเกษียณ โดยสุขเสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2543 รวมอายุได้ 90 ปี

สถิติการชก: ขึ้นชกมวย 23 ครั้ง ชนะ 19 ครั้ง ชนะน็อก 11 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง เสมอ 2 ครั้ง โดย

- ชนะน็อค นายเบา ในยกที่ 2

- ชนะน็อค นายเสถียร ในยกที่ 1

- ชนะน็อค ปะ ไชยยุระ

- ชนะคะแนน ลี เทียมกำแหง

- ถูกศาลพิพากษาจำคุก ถูกเบิกตัวออกมาชก 1 ครั้ง

- เสมอกับ ประเสริฐ ส.ส.

พ.ศ. 2489

- ชนะน็อค ศรีเมือง อินทรยศ ในยกที่ 3 /ราชดำเนิน

- ชนะน็อค ประสิทธิ์ ชมสีเมฆ ในยกที่ 2 /ราชดำเนิน

- ชนะน็อค ทวี ใจมีบุญ ในยกที่ 3 /ราชดำเนิน

พ.ศ. 2490

- เสมอ ประเสิรฐ ส.ส. /ราชดำเนิน

- ชนะคะแนน ถวัลย์ วงศ์เทเวศก์ /ราชดำเนิน

พ.ศ. 2491

- ชนะคะแนน สมาน ดิลกวิลาศ /ราชดำเนิน

- ชนะน็อค สมพงศ์ เวชสิทธิ์ ยก3 /ราชดำเนิน

พ.ศ. 2494

- แพ้คะแนน สุรชัย ลูกสุรินทร์ /ธรรมศาสตร์

- แพ้น็อค ชูชัย พระขรรค์ชัย ในยกที่ 5 /ราชดำเนิน

- ชนะน็อค สุรชัย ลูกสุรินทร์ ในยกที่ 3 /ราชดำเนิน

- ชนะน็อค ทวีเดช สมานฉันท์ ในยกที่ 3 /ราชดำเนิน

- ชนะคะแนน พิทยา กล้าศึก /ราชดำเนิน

พ.ศ. 2495

- ชนะน็อค สมาน ดิลกวิลาศ ในยกที่ 4 /ลำปาง

- ชนะคะแนน สมศรี เทียมกำแหง /ยะลา

พ.ศ. 2496

- ชนะน็อค สุรชัย ลูกสุรินทร์ ในยกที่ 1 /ราชดำเนิน

- แพ้คะแนน ศักดิ์ชัย นาคพยัคฆ์ /ราชดำเนิน

- ไฟต์สุดท้าย แพ้น็อค ลิงลม ฉวีวงศ์ ยกที่ 5 /ราชดำเนิน

และได้ประกาศแขวนนวม

มวยโคราช

มวย

รายการอ้างอิง

1. สุข ปราสาทหินพิมาย. สืบค้นเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2563. จาก  https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82_%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%AB%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2