รายงานการวิจัยการขุดค้นแหล่งโบราณคดียุคโลหะตอนปลายในจังหวัดนครราชสีมา

รายละเอียด

การขุดค้นแหล่งโบราณคดียุคโลหะตอนปลายในจังหวัดนครราชสีมา เป็นงานวิจัยที่ศึกษาถึงความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับระบบนิเวศน์ในการนำหินและแร่มาใช้ประโยชน์ การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม การทำเหมืองแร่และเทคโนโลยีในการหล่อโลหะตลอดจนความสัมพันธ์ของหลักฐานข้อมูลในแหล่งโบราณคดีที่ทำการศึกษาวิจัยกับแหล่งโบราณคดีใกล้เคียง โดยวิธีการสำรวจและขุดค้นทางโบราณคดี ใน 5 อำเภอ คือ อำเภอเมือง พิมาย โนนไทย โนนสูง และอำเภอห้วยแถลง ทั้งนี้ได้ขุดพบ กระดูกม้า และตุ๊กตารูปม้าเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ปรีชา กาญจนาคม

คำสำคัญ

การขุดค้นทางโบราณคดี--นครราชสีมา, การสำรวจทางโบราณคดี, การกู้แหล่งโบราณคดี