ป้าเปลื้อง หมี่กระโทก

ความเป็นมา

จากถนนสู่ความเป็นสากล ป้าเปลื้องผัดหมี่โคราช ที่ผลิตและจำหน่ายโดยนางเปลื้อง ต่อกระโทก หรือ ป้าเปลื้อง (ป้าหลุย) แห่ง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา

จุดเด่น

- เส้นเหนียวนุ่ม ทำง่าย รสดี น้ำปรุงรสหมี่โคราช หมี่กระโทก ป้าเปลื้อง

ส่วนประกอบสำคัญ

1. น้ำตาล

2. เครื่องเทศ

3. น้ำมัน

4. น้ำปลา

รางวัลเกียรติยศ

- ปี พ.ศ. 2548 ได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดอาหารไทยพื้นบ้าน (คั่วหมี่โคราช) ในงาน "เที่ยวโคราชด๊ะดาดของดี" ครั้งที่ 5

- ปี พ.ศ. 2552 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ชุมชนบ้านบิงใหญ่ การประกวดผัดหมี่กระโทกโชคชัย

- ปี พ.ศ. 2553 ได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดผัดหมี่โคราช งานกาชาดจังหวัดนครราชสีมา

- ปี พ.ศ. 2555 ผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 4 ดาว

- ปี พ.ศ. 2559 ผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 5 ดาว

- ปี พ.ศ. 2554 ด้รับรางวัลชนะเลิศ การจัดตกแต่งโตกผัดหมี่ ตามโครงการผู้ว่ามาแล้ว จังหวัดนครราชสีมา

- ได้รับรางวัลชนะเลิศ จังหวัดเคลื่อนที่ (ผู้ว่ามาแล้ว)

หมี่โคราช

คำสำคัญ

หมี่โคราช, หมี่กระโทก, โชคชัย, ของฝาก, หมี่กระโทก (ป้าเปลื้อง), โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:กลุ่มหมี่กระโทก (ป้าเปลื้อง) 1 หมู่ที่ 8 ตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190