ฐานิยปูชา 2537

รายละเอียด

บันทึกการอบรมกัมมัฏฐานของท่านเจ้าคุณพระชินวงศาจารย์ (พุธ ฐานิโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน อำเภอเมืองนครราชสีมา ที่เคยอบรมภิกษุนักศึกษาของสภาการศึกษามหามกุราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา ที่วัดเขาสุกิม อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จัดพิมพ์เพื่อเป็นหนังสือประกอบการฝึกอบรมกัมมัฏฐานของภิกษุนักศึกษา และผู้สนใจทั่วไป

สารบัญ

การฝึกอบรมกรรมฐานภาคปฎิบัติ (อบรมพระ)--สมถกรรมฐาน--การตามรู้จิต ตามรู้ความคิด--สมาธิวิธี--นิมิต--อานาปานสติกรรมฐาน--ศีลคือกรอบของการใช้กิเลส--การเจริญอสุภกรรมฐาน--อาการจิตในสมาธิ--การพิจารณาธาตุววัฎฐาน--การพิจารณาพระไตรลักษณ์--สัมมาสมาธิ-มิจฉาสมาธิ--สมาธิในฌาน-สมาธิในองค์มรรค--ธรรมปฏิบัติสำหรับเยาวชน (อบรมนักเรียน-นักศึกษา)--ธรรมะกับเยาวชน--ฝึกสติเพื่อสมาธิ--ภาคผนวก--ประวัติวัดหนองจรเข้ (วัดป่าสุวรรณประดิษฐ์)

ผู้แต่ง

พระราชสังวรญาณ และดาราวรรณ เด่นอุดม

สงฆ์, ธรรมะ, ธรรมะกับชีวิตประจำวัน