วัดสำคัญโคราชบ้านเอง

รายละเอียด

เป็นเรื่องราวความเป็นมาของวัดในจังหวัดนครราชสีมารอบคูเมืองเก่าทั้ง ๖ วัด ได้แก่ วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร, วัดบึง (พระอารามหลวง), วัดบูรพ์, วัดอิสาน, วัดพายัพ(พระอารามหลวง), และวัดสระแก้ว ซึ่งทั้ง ๖ วัด แห่งนี้มีเรื่องราวความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีความเก่าแก่ทางด้านวัฒนธรรม ศาสนสถาน ศาสนวัตถุ และวัฒนธรรมดั้งเดิม ที่ควรค่าแก่การศึกษา ซึ่งสามารถเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นแนวทางในการปฏิบัติของวัฒนธรรมชาวพทธที่ควรสืบทอดของพุทธบริษัท ๔ อันนำไปสู่การอนุรักษ์และสืบทอดพุทธศาสนา และวัฒนธรรมเก่าแก่ในคนรุ่นหลัง เยาวชน และประชาชนที่สนใจประวัติศาสตร์ของวัดรอบคูเมืองเก่าและวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้เพื่อเป็นสมบัติทางปัญญาและมรดกตกทอดของชาวจังหวัดนครราชสีมา

สารบัญ

ประวัติศาสตร์เมืองนครราชสีมา -- บทนำ -- ชาติพันธุ์ในโคราช -- กำเนิดเมืองนครราชสีมา -- วัดกับเมืองนครราชสีมา -- วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร -- ประวัติ วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร -- สิ่งสำคัญภายในวัด -- กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา -- วัดบึง (พระอารามหลวง) -- ประวัติ วัดบึง (พระอารามหลวง) -- สิ่งสำคัญภายในวัด -- กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา -- วัดอิสาน -- ประวัติวัดอิสาน -- สิ่งสำคัญภายในวัด -- กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา -- วัดสระแก้ว -- ประวัติวัดสระแก้ว -- สิ่งสำคัญภายในวัด -- กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา -- วัดพายัพ (พระอารามหลวง) -- ประวัติวัดพายัพ (พระอารามหลวง) -- สิ่งสำคัญภายในวัด -- กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา

จิตนภา สมบูรณ์ศิลป์

วัด, นครราชสีมา