ของดีโคราช เล่มที่ 1 : สาขามนุษยศาสตร์

รายละเอียด

รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ ประวัติศาสตร์โบราณคดี แหล่งท่องเที่ยว กลุ่มชาติพันธุ์ ประเพณีความเชื่อ ตลอดจนบุคคลสำคัญของจังหวัดนครราชสีมา

สารบัญ

ภูมิศาสตร์และมรดกทางธรรมชาติของนครราชสีมา--สภาพภูมิศาสตร์ของจังหวัดนครราชสีมา--ทรัพยากรธรรมชาติของจังหวัดนครราชสีมา--ความหลากหลายของชีวภาพของโคราช--ช้างป่าในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่--เสือโคร่ง--นกเงือก--สภาพทางประชากรของจังหวัดนครราชสีมา--ทรัพยากรการท่องเที่ยว--ประวัติศาสตร์และโบราณคดีของจังหวัดนครราชสีมา--แหล่งโบราณคดีในจังหวัดนครราชสีมา--ประวัติศาสตร์จังหวัดนครราชสีมา--กลุ่มชาติพันธุ์ในนครราชสีมา--นามสกุลของคนโคราช--ประเพณีและความเชื่อของชาวนครราชสีมา--โคราชลือเลื่องเมืองก่อนเก่า นกเขาคารม อ้อยคันร่ม ส้มขี้ม้า ผ้าหางกระรอก--ประเพณีที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของชาวโคราช--ประเพณีพื้นบ้านของโคราช--ประเพณีการทำนาของชาวโคราช--บุคคลที่ควรรู้จักของนครราชสีมา

ผู้แต่ง

สถาบันราชภัฏนครราชสีมา ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม

คำสำคัญ

นครราชสีมา--ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว, ประวัติศาสตร์, นครราชสีมา--ความเป็นอยู่และประเพณี