พรรณไม้ใน มทส.

รายละเอียด

เป็นหนังสือที่จัดทำขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมากจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้จากการศึกษาและสำรวจความหลากหลายของพรรณไม้ในมหาวิทยาลัยและรวบรรวมข้อมูลจากวิจัยก่อนหน้านี้ ซึ่งพบพรรณไม้ต่างๆ ไม่น้อยกว่า 400 ชนิด ทั้งไม้ต้นไม้พุ่มและไม้ล้มลุก พรรณไม้เหล่านี้ล้วนแต่เป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ หนังสือเล่มนี้ประกอบไปด้วยข้อมูลชื่อชนิดพันธุ์ไม้ชื่อวิทยาศาสตร์ ลักษณะทางสัณฐานวิทยา ช่วงเวลาการมีดอกและผล ตลอดจนการนำไปใช้ประโยชน์ พร้อมด้วยรูปภาพประกอบของพืชพรรณ 37 วงศ์ 69 สกุล 82 ชนิด เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถใช้หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือในการท่องเที่ยวและศึกษาพรรณไม้ในมหาวิทยาลัยได้

สารบัญ

วงศ์บานไม่รู้โรย -- วงศ์มะม่วง -- วงศ์กระดังงา -- วงศ์ตีนเป็ด -- วงศ์หน่อไม้ฝรั่ง -- วงศ์ทานตะวัน -- วงศ์ปีบ -- วงศ์มะกอกเกลื้อน -- วงศ์กุ่ม -- วงศ์ดองดึง -- วงศ์สมอ -- วงศ์ปรง -- วงศ์ยาง -- วงศ์ตะโก -- วงศ์เปล้า -- วงศ์ถั่ว -- วงศ์ตะขบ -- วงศ์ติ้ว -- วงศ์กกระบก -- วงศ์อบเชย -- วงศ์จิก -- วงศ์นุ่น -- วงศ์โคลงเคลง -- วงศ์กระท้อน -- วงศ์บอระเพด -- วงศ์มะเดื่อ -- วงศ์น้ำใจใคร่ -- วงศ์หญ้า -- วงศ์พุทรา --วงศ์เข็ม -- วงศ์ส้ม -- วงศ์ลำใย -- วงศ์ปลาไหลเผือก -- วงศ์องุ่น -- วงศ์ขิง -- ดัชนีชื่อวิทยาศาสตร์ -- ดัชนีชื่อไทย

ผู้แต่ง

โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พรรณไม้, พฤกษศาสตร์