วัดท่าลาดขาว

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2469 สังกัดมหานิกาย อุโบสถหลังแรกสร้างอยู่กลางแม่น้ำลำพระเพลิง เรียกว่า "โบสถ์น้ำ" ต่อในปี พ.ศ. 2476 ได้สร้างอุโบสถบนพื้นดินและได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2481 ต่อมาอุโบสถได้ชำรุดทรุดโทรมจึงได้สร้างขึ้นมาใหม่ทดแทนหลังเก่า เมื่อปี พ.ศ. 2525 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2525 และผูกพัทธสีมา-ฝังลูกนิมิต เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2526

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์ฉาน พ.ศ. 2397-2403

2. พระอาจารย์บุญ พ.ศ. 2403-2415

3. พระอาจารย์ปาน พ.ศ. 2415-2437

4. พระอาจารย์น่วม (ขุนพินิจสารา) พ.ศ. 2437-2451

5. พระอาจารย์หนู พ.ศ. 2451-2463

6. พระอาจารย์หมอก พ.ศ. 2463-2472

7. พระอาจารย์ขาว คงมณี พ.ศ. 2472-2482

8. พระครูศรีสัตยาภรณ์ (ร.อ.หลวงศรีศัตยาสมบูรณ์) พ.ศ. 2484-2502

9. เจ้าอธิการมี ฐิตวโร นามสกุล สวนจะบก พ.ศ. 2503-2510

10. พระอธิการศวง กิตฺติยโส นามสกุล จีบกระโทก พ.ศ. 2511-2524

11. พระครูปริยัติชยากร (เตี้ย เขมาภิรโต) นามสกุล ชูกระโทก พ.ศ. 2524-2543

12. พระครูสังฆรักษ์ชีพ ธมฺมเตโช นามสกุล คู่กระโทก พ.ศ. 2544- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โครงการวัดสะอาด โคราชไร้ขยะ ตามแนวประชารัฐ ประจำปี 2560

เกียรติประวัติ

- วัดพัฒนาตัวอย่าง ประจำปี พ.ศ. 2523-2524

- วัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2525

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:55 บ้านท่าลาดขาว หมู่ที่ 1 ตำบลท่าลาดขาว อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัตทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  3. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และ คนอื่นๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.
  4. วัดท่าลาดขาว. สืบค้นเมื่อ 22 สิงหาคม 2562, จาก http://m-culture.in.th/moc_new/album/120521/