พระราชวรญาณ (วิจิตร จิตฺตทนฺโต)

รายละเอียด

ชาติกำเนิด: นามเดิม วิจิตร พิมพ์งาม เกิดบ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ต.ระเวียง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2486

บิดา-มารดา: บิดาชื่อ นายแดง พิมพ์งาม มารดาชื่อ นางชาดา พิมพ์งาม มีพี่น้องน้องร่วมสายโลหิตเดียวกัน 10 คน

บรรพชาและอุปสมบท:

- วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2500 บรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดสุทธจินดาวรวิหาร จังหวัดนครราชสีมา โดยมีพระครูสุทธศีลสังวร (สุวรรณนนทิโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์ และมีพระมหาโกศล สิรินธโร (ต่อมาดำรงสมณศักดิ์เป็นที่พระเทพวราลังการ รองเจ้าคณะภาค 11 (ธรรมยุต) และเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร) เป็นอาจารย์ให้ไตรสรณาคมน์และศีล เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2506

- ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดสุทธิจินดาวรวิหาร มีพระธรรมบัณฑิต (ญาณ ญาณชาโล) เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร เป็นพระอุปัชฌาย์

การศึกษา:

- จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนประชาบาลบ้านระเวียง

- ชั้นมัธยมศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษาศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  แล้วย้ายมาศึกษาต่อที่โรงเรียนรัตนศึกษาจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

- หลังจากบรรพชาอุปสมบทแล้ว ได้เข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมและบาลี สอบไล่ได้เปรียญธรรม 5 ประโยค ที่สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร

- สำเร็จการศึกษา จากมหามกุฏราชวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ในระดับเตรียมศาสนศาสตร์

สมณศักดิ์:

- พ.ศ. 2517 ได้รับพระราชทานตั้งสมณศักดิ์ สัญญาบัตรพัดยศ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะอำเภอชั้นโทที่ พระครูสุนทรธรรมโกศล

- พ.ศ. 2521 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ สัญญาบัตรพัดยศ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะอำเภอชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

- พ.ศ. 2526 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ สัญญาบัตรพัดยศ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะชั้นพิเศษ ในราชทินนามเดิม

- พ.ศ. 2528 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะจังหวัด (ธรรมยุต)

- พ.ศ. 2530 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระกวีวรญาณ

- พ.ศ. 2535 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะราชที่ พระราชวรญาณ บริหารศาสนกิจ ยติคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี

เกียรติที่ได้รับ:

- พ.ศ. 2518 ได้รับวุฒิบัตรหลักสูตรการรักษาความมั่นคงของชาติ

- พ.ศ. 2534 ได้รับเกียรติบัตร นักปกครองดีเด่น จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต

- พ.ศ. 2536 ได้รับเกียรติบัตร นักปกครองดีเด่น จากสมเด็จพระพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต

- พ.ศ. 2537 ได้รับเกียรติบัตร นักปกครองดีเด่น จากสมเด็จพระพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต

- พ.ศ. 2538 ได้รับเกียรติบัตร นักสาธารณสงเคราะห์ดีเด่น จากสมเด็จพระพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต

- พ.ศ. 2539 ได้รับเกียรติบัตร นักปกครองดีเด่น จากสมเด็จพระพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต

สงฆ์