หลวงปู่นิล อิสฺสริโก (พระครูนครธรรมโฆสิต)

รายละเอียด

วัดครบุรี ตำบลครบุรี อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

ชาติกำเนิด: นามเดิม นิล แหวนครบุรี เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2445 มรณภาพ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2537 รวมสิริอายุได้ 92 ปี 6 เดือน 72 พรรษา

บิดา-มารดา: บิดาชื่อ นายสี แหวนทับทิม มารดาชื่อ นางทิม แหวนทับทิม จำนวนพี่น้อง 3 คน

จำนวนพี่น้อง 3 คน:

1. นายบุญ แหวนทับทิม

2. พระครูนครธรรมธรรมโฆสิต (หลวงปู่นิล อิสฺสริโก)

3. นายอูม แหวนครบุรี

บรรพชาและอุปสมบท:

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2465 อายุได้ 21 ปี ได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดนกออก โดยมีหลวงปู่กลิ่น วัดนกออก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการพรม วัดป่าเลไลย์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระอาจารย์แห้ว วัดนกออก เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับสมณฉายาว่า "อิสฺสริโก" และได้จำพรรษาอยู่ที่วัดครบุรี

ขณะจำพรรษาได้ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นตรีและเมื่อหลวงปู่น้อย เจ้าอาวาสวัดสว่างหนองแวง (บ้านไผ่) ได้เห็นหลวงปู่นิล มีลายมือสวยงาม ทั้งแตกฉานในด้านภาษาขอม และเขียนอ่านคล่อง จึงได้ขอให้ท่านช่วยจารคาถาพัน เรื่องพระเวสสันดรชาดกและเป็นภาษาขอมให้ และได้ทำการซ่อมแซมตำราวิชาการต่าง ๆ  พุทธาคมเชี่ยวชาญในการเจริญวิปัสสนากรรมฐาน สืบทอดเจตนารมณ์และพุทธคมจากหลวงปู่น้อย วัดบ้านไผ่ หลวงปู่โต วัดปอแดง เชื่อกันว่าท่านสำเร็จกสิณและพระธาตุกรรมฐาน หลายคนกล่าวว่า เวลาท่านเข้าโบสถ์ปลุกเสก อธิษฐานจิต จะมีแสงไปเปล่งประกายรอบองค์ท่าน

กิตติคุณ:

บางคนเชื่อว่าท่านสำเร็จฌารอภิญญา มีพลังจิตเข้มแข็ง อธิษฐานปลุกเสกจนวัตถุมงคลขอท่านเป็นที่เลื่องลือ ที่โดดเด่นทั้งท่งเมตตามหานิยม และคุ้มครองป้องกันฯลฯ

นอกจากท่านเป็นครูบาอาจารย์ที่มากด้วยวิชาความรู้แล้ว เรื่องวิชาแพทย์แผนโบราณ ยาสมุนไพร ท่านเป็นหนึ่งมาโดยตลอด สุดยอดวัตถุมงคลที่ลูกศิษย์ลูกหาหวงแหนที่สุด พระตะกั่วเถื่อน รูปถ่ายขาวดำ เหรียญรูปไข่ มหาอุดไม้รวก สีผึ้งเจ็ดอังคาร ตะกรุดมหาอำนาจหนังสือ

การศึกษา:

เมื่ออายุได้ 11 ปี บิดาได้นำไปฝากเรียนหนังสือกับพระภิกษุที่วัดไทยโยง ต่อมาได้เรียนอักษรสมัย (บาลี) ภาษาไทยและภาษาขอมโบราณ ณ สำนักเรียนวัดครบุรี โดยมีหลวงปู่สี จากวัดเชียงสา เป็นพระอาจารย์ นอกจากนี้ยังได้เรียนภาษาขอมโบราณจากพระอาจารย์ชุก หลวงปู่ดอน และหลวงปู่เชย

สงฆ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 30250