วัดบึงไทย

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2441 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2528 จัดงานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต เดือนมีนาคม พ.ศ. 2529 โดยมีหลวงพ่อปั้ง ได้นำญาติโยมสร้างกุฏิสงฆ์ อุโบสถ และศาลาโรงธรรม

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาโรงธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระปั้ง

2. พระอธิการแจ้ง พ.ศ. 2485

3. พระอาจารย์ทั่ง

4. พระอาจารย์เชื่อ พ.ศ. 2496-2500

5. พระอาจารย์ละมุล พ.ศ. 2501-2507

6. พระอาจารย์มานิตย์ พ.ศ. 2508-2510

7. พระอาจารย์จ่าย พ.ศ. 2510-2511

8. พระอธิการแจ้ง พ.ศ. 2512-2529

9. พระอาจารย์เป้า พ.ศ. 2530-2532

10. พระครูปัญญาสารประสุต (สำเริง ปญฺญาสาโร) นามสกุล แช่มครบุรี พ.ศ. 2532- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านบึงไทย หมู่ที่ 8 ตำบลท่าลาดขาว อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

3. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และ คนอื่นๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.