วัดบ้านขี้ตุ่น

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อ พ.ศ. 2420 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2533 จัดงานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต เมื่อวันที่ 2-8 มีนาคม พ.ศ. 2533 ชื่อวัดได้ตั้งตามชื่อหมู่บ้านเพราะว่าอยู่กลางป่าที่มีต้นเพชร ต้นโจดขึ้นอยู่หนาแน่น และมีตัวตุ่นที่หากินต้นเพชร ต้นโจดเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อวัดตามชื่อหมู่บ้านว่า "วัดบ้านขี้ตุ่น"

1. พระอธิการมล พ.ศ. 2442-2478

2. พระอธิการสน พ.ศ. 2479-2499

3. พระธูป พ.ศ. 2499-2500

4. พระอธิการสุข พ.ศ. 2503-2514

5. พระอธิการโขน กนฺตสีโล พ.ศ. 2515-2521

6. พระครูวุฒิสารกิจจารักษ์ (บุญธรรม กิตฺติภทฺโท) นามสกุล ถอยกระโทก พ.ศ. 2521- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านขี้ตุ่น หมู่ที่ 2 ตำบลท่าจะหลุง อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

3. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และ คนอื่นๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.