วัดหนองดุม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2478 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2530 เดิมที่ดินที่สร้างวัดเป็นที่รกร้าง มีป่าไม้หนาทึบ ต่อมามีผู้จับจองเป็นที่อยู่อาศัย จนกลายเป็นหมู่บ้าน และมีผู้มอบที่ดินเพื่อสร้างเป็นที่พักสงฆ์หนองดุม ต่อมาได้มีการได้ทำเรื่องขอตั้งวัด

1. พระทัศน์

2. พระอยู่

3. พระครูโกศลธรรมวิทย์ (หลวงพ่อชื่น กุสโล) พ.ศ. 2484-2516

4. พระเวทย์ ธมฺมธีโร พ.ศ. 2516-2522

5.พระสมจิตร ฐิตคุโณ พ.ศ. 2522-2526

6. พระสมศักดิ์ กิตฺติปญฺโญ พ.ศ. 2526-2531

7. พระเทา จนฺทโชโต พ.ศ. 2532-2540

8. พระมหาสำราญ สีลเตโช พ.ศ. 2540

9. พระอธิการธนพล กิตติโสภโณ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- มณฑปหลวงพ่อชื่น กุสโล จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัด ที่ชาวตำบลมะค่าให้ความเคารพนับถือ ชาวบ้านจึงร่วมกันสร้างมณฑปไว้เป็นอนุสรณ์ ภายในมณฑปมีรูปเหมือนของหลวงพ่อ ชื่น อัตชีวประวัติ และคุณประโยชน์ที่ท่านได้สร้างไว้ให้ประชาชนได้ศึกษา

- ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลมะค่า อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา 30220

2. สถานที่ท่องเที่ยวตำบลมะค่า. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2563, จาก http://www.makha-sm.go.th/makha-sm/mainfile/DYaFB0pXTj35.pdf