บ้านหนองไข่เหี้ยโฮมสเตย์

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2549 และปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 โดยชาวบ้านหนองไข่เหี้ย ร่วมกับ สภาวัฒนธรรม และ ที่ว่าการอำเภอสีดา โดยบริเวณบ้านสีดา และบ้านโนนเมืองเป็นชุมชนโบราณขนาดใหญ่ มีคูเมือง กำแพงเมืองล้อมรอบ และมีเครือข่ายของคลองส่งน้ำที่ใหญ่ซับซ้อนมากตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย มีประเพณีที่สำคัญ คือ

การแห่ช้างบ่อไก่แก้ว เมืองสีดา ซึ่งจัดขึ้นเฉพาะ 2 หมู่บ้าน คือ บ้านดอนโก่ย และบ้านหนองไข่เหี้ย ชาวบ้านมีความสมัครสมานสามัคคี ขยันขันแข็ง มีอัธยาศัยและไมตรีจิตดี จึงจัดเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์แบบวิถีชีวิตให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสชีวิตแบบวิถีชนบทได้อย่างแท้จริง

จุดเด่น:

สัมผัสวัฒนธรรมชาวไทยอีสาน

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

มิถุนายน-พฤศจิกายน ของทุกปี

กิจกรรม:

- สัมผัสการทำนาหว่าน การเกี่ยวข้าว

- ต้อนรับด้วยการเล่นดนตรีโปงลาง

- สัมผัสการทอผ้าไหม ผ้าฝ้าย

- สัมผัสประเพณีแห่ช้างบ่อไก่แก้ว เมืองสีดา

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- โบราณสถานบ่อไก่แก้ว

- ปราสาทหินพิมาย

- เขาพนม

- กู่สวนแตง

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 10 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 100 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (คน/คืน)

- ค่าบริการนำเที่ยวโดยรถอีแต๊ก (คัน)

- ค่าบริการมัคคุเทศน์นำเที่ยว (คณะ)

- ค่ากิจกรรมการแสดงโปงลาง (เฉพาะหมู่คณะ/ครั้ง)

- ค่าเช่ารถจักรยาน (ครั้ง)

หมายเหตุ อัตราค่าบริการต่าง ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ, การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:21 บ้านหนองไข่เหี้ย ม.11 ตำบลสีดา อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา 30430
โทรศัพท์:คุณจารุประภา ปุราชะโก 08 7876 1329, 08 1725 1463

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.