ผาบุคาโฮมสเตย์

บุเจ้าคุณโฮมสเตย์

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2550 และปี พ.ศ. 2552

ประวัติความเป็นมา

สืบเนื่องจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขบวนการเสรีไทยได้ใช้พื้นที่ในการติดต่อสื่อสารเป็นแหล่งสะสมและขนถ่ายอาวุธยุทธภัณฑ์และเสบียงเพื่อใช้ในการต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่น เนื่องจากมีสภาพพื้นที่ทางภูมิศาสตร์เอื้ออำนวยเป็นแนวหน้าผาทอดยาวมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์จนถึงเขาใหญ่ เช่นเดียวกับถ้าเสรีไทยที่อุทยานแห่งชาติภูพาน จังหวัดสกลนคร จึงใช้รหัสพื้นที่ตรงนี้ว่า "ดอนเมือง" เพื่อหลบเลี่ยงกองทัพญี่ปุ่นให้เข้าคิดว่าคือ บริเวณเขตสนามบินดอนเมืองในปัจจุบัน ที่บริเวณนี้จึงเป็นเหมือนค่ายกำบังทหาร ซึ่งปัจจุบันไม่เหลือร่องรอยเท่าไรนัก

จุดเด่น:

ชุมชนมีประสบการณ์การจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัย และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาชนบท

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

พฤศจิกายน-มกราคม ของทุกปี

กิจกรรม:

- โรยตัว

- ปั่นจักรยาน

- เดินป่า

- บ้านสาธิตเศรษฐกิจพอเพียง

- ชมตะวันตกดิน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- เขื่อนลำตะคอง

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 10 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 50 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (คน/คืน)

- ค่าบริการมัคคุเทศน์นำเที่ยว (โปรแกรม)

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวผาบุคา 246 บ้านบุคา ม. 3 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140
โทรศัพท์:คุณสงบ ตังตา 08 9282 3213, คุณวีระพล สอจันทึก 08 7241 9852, องค์การบริหารส่วนตำบลดอนเมือง 0 4424 9598, คุณสมภพ ตังตา 08 4734 4270, 08 9617 6352
อีเมล์:pabukahomestay@yahoo.co.th

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.