ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2549 และปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา

บ้านด่านเกวียน เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงไปไกลถึงต่างแดน โดยมีเครื่องปั้นดินเผาที่มีลักษณะเด่น คือ ดินสีแดง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ทำให้ได้รับเลือกให้เป็นหมูบ้านท่องเที่ยว หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ต้นแบบ จึงเป็นสาเหตุให้นักท่องเที่ยวอยากมาเยี่ยมชมและซื้อหาเป็นของที่ระลึก นักท่องเที่ยวที่ชื่นชมที่อยู่ห่างไกลต้องการมาเรียนรู้ ร่วมกิจกรรมปั้นดินเผา และมาพักผ่อน จึงทำให้ด่านเกวียนจัดตั้งโฮมสเตย์บ้านเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนขึ้นมา

จุดเด่น:

แหล่งชุมชนที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่มีคุณภาพเด่นไม่เหมือนใคร

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

ธันวาคม-มกราคม ของทุกปี

กิจกรรม:

- ชมสาธิตการปั้นเครื่องปั้นดินเผา และฝึกปั้นเครื่องดินเผา

- ชมการรำพื้นบ้าน ร้องเพลงต่อ แหล่ และฟังการเล่าประวัติความเป็นมาของบ้านด่านเกวียน

- ขี่จักรยานชมทัศนียภาพของหมู่บ้าน

- ชมเตาเผาโบราณ แหล่งดิน และชมกังหันวิดน้ำซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน

- การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ด่านเกวียน และซื้อของฝาก

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- กังหันวิดน้ำ

- เตาเผาโบราณร้อยปี

- วิถีชีวิตชาวบ้านปั้นดิน

- ศูนย์เรียนรู้เครื่องปั้นดินเผา

- พิพิธภัณฑ์เกวียน

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 15 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 100 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (คน/มื้อ)

- ค่าชมกิจกรรม (คน)

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:104 บ้านด่านเกวียน หมู่ที่ 7 ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190
โทรศัพท์:คุณพิกุล สิงห์ทะเล 08 7959 4011, คุณกมล ป่วนกระโทก 08 7877 7544, คุณสมพร ปิงกระโทก 08 5023 9303
โทรสาร:0 4433 8369

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.