โฮมสเตย์บ้านบุไทร

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2547 ปี พ.ศ. 2549 และปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา

โฮมสเตย์บ้านบุไทร เป็นโฮมสเตย์มาตรฐานไทยต้นแบบ ก่อตั้งเมื่อ วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2546 โดยเกิดจากการก่อสร้างกลุ่มอนุรักษ์ต้นน้ำและกลุ่มออมทรัพย์ของหมู่บ้าน

เมื่อปี พ.ศ. 2545 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอวังน้ำเขียว และสำนักบริหารงานการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการได้เข้ามาพัฒนาบ้านพักและจัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพให้กับประชาชน และวิจัยการเพาะเห็ด จึงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จึงได้กลายมาเป็นแหล่งต้อนรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบบ้านพักโฮมสเตย์

จุดเด่น:

ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

พฤศจิกายน-มกราคม ของทุกปี

กิจกรรม:

- ชแหล่งท่องเที่ยวเกษตรเชิงนิเวศ ได้แก่ การเดินป่า ดูสัตว์ ผลไม้ และสมุนไพร

- การทำระบบการเกษตรอินทรีย์ การเพาะเห็ดหอม การแปรรูปเห็ดหอม การปลูกผัก และไม้ผล

- การปลูกดอกเบญมาศ ดอกหน้าวัว

- การเล่าเรื่องกำเนิดหมู่บ้านในอดีต

- การแสดงดนตรีกลุ่มดนตรีพื้นบ้าน

- ชมอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 และ 17

- นั่งรถอีแต๋นชมหมู่บ้านบุไทร ปีนเขาสลักได และชมวิวหมู่บ้าน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- น้ำตกสวนห้อม

- ดูกระทิงป่าเขาแผงม้า

- หาดชมตะวัน

- รอยเท้าไดโนเสาร์ และกระทิง

- อุทยานแห่งชาติทับลาน แปลงองุ่นและโรงไวน์

- ป่าภูเขาหลวง

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 20 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 200 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ รวมอาหารเย็นและเช้า (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (คน/มื้อ)

- ค่าบริการมัคคุเทศน์นำเที่ยว

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:166 บ้านบุไทร หมู่ที่ 4 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370
โทรศัพท์:คุณอินทร์ มูลพิมาย 08 1068 6887, 08 5025 8447, 0 4422 4880-9

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.