โฮมสเตย์บ้านปราสาท

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2547 ปี พ.ศ. 2549 และปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา

โฮมสเตย์บ้านปราสาทเป็นโฮมสเตย์มาตรฐานไทยต้นแบบ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2536 จากการขุดค้นพบแหล่งโบราณคดีเป็นโครงกระดูกมนุษย์พร้อมภาชนะดินเผา จากหลักฐานพบว่าเป็นกลุ่มวัฒนธรรมแบบทวารวดีและเขมรโบราณ นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งมีนโนบายจะเผยแพร่แหล่งโบราณคดี ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้รู้จัก จึงนำนักศึกษามาพักร่วมกันที่ชุมชนบ้านปราสาท เมื่อชุมชนมีศักยภาพและได้รับการสนับสนุนเงินงบประมาณ ชุมชนได้มีการจัดตั้งโฮมสเตย์ขึ้นเพื่อรองรับ ตามความต้องการของนักท่องเที่ยว เนื่องจากชุมชนมีความพร้อมในการทำโฮมสเตย์ จึงเป็นที่มาของโฮมสเตย์บ้านปราสาท

จุดเด่น:

ตามรอยอารยธรรมเก่าแก่หลายพันปี แหล่งหัตถกรรมพื้นบ้าน และแหล่งโบราณคดี

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

กันยายน-ธันวาคม ของทุกปี

กิจกรรม:

- ชมแหล่งโบราณคดีอายุ 2,500-3,000 ปี ชมอาคารพิพิธภัณฑ์ 2 หลัง ที่แสดงประวัติและความเป็นมาของแหล่งโบราณคดี

- ชมหัตถกรรมพื้นบ้าน การทำหมวก กระเป๋า แฟ้มเอกสาร

- ชมกลุ่มผลิตสินค้าท้องถิ่น เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าโทเร

- ชมกลุ่มผลิตเครื่องดนตรีไทย การทำพิณ ซอด้วง ซออู้

- ชมกลุ่มสตรีทำขนมและอาหาร

- พิธีบายศรีสู่ขวัญ ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน เช่น การดำนา เกี่ยวข้าว แล้วแต่ฤดูกาล

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

- วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์

- ปราสาทหินพนมวัน

- อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 33 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 150 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ (รวมอาหาร 2 มื้อ เช้า และ เย็น)

- ชาวไทย (คน/คืน)

- ชาวต่างชาติ (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (กรณีต้องการให้จัดเพิ่ม คน/มื้อ)

- ค่าอาหารชาวไทย (20 คน ขึ้นไป)

- ค่าอาหารชาวต่างชาติ (10 คน ขึ้นไป)

- ค่าเยี่ยมชมและประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ (ไม่พัก)

- ค่ากิจกรรม 2,500 บาท/คณะ

- ค่ารถอีแต๋นนำเที่ยว (คัน)

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:282 หมู่ที่ 7 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30420
โทรศัพท์:คุณเทียม ละอองกลาง 08 9581 7870, คุณจรัญ จอมกลาง 08 1725 0791
โทรสาร:0 4436 7075

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.