โฮมสเตย์วิถีชีวิตและประวัติศาสตร์

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา

ตำบลโคราชมีเอกลักษณ์ทางวิถีชีวิต ธรรมชาติ และเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ของคนโคราช เนื่องจากในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของจังหวัด หรือ ตัวเมืองเก่า ของจังหวัดนครราชสีมา แสดงให้เห็นว่าคนที่อาศัยอยู่ที่นี่เป็นคนโคราชอย่างแท้จริง ประกอบกับมีสายน้ำแห่งชีวิตที่เป็นสายเลือดของเมืองโคราช คือ ลำตะคอง ทำให้วิถีชีวิตของชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้นานาชนิดตลอดสองริมสองฝั่งคลอง จากการมีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวของชุมชนที่สำคัญ คือ แหล่งโบราณสถาน และวิถีชีวิตริมฝั่งคลอง จึงร่วมกันจัดตั้งโฮมสเตย์ เพื่อวัตถุประสงค์ในการอนุรักษ์และศึกษาประวัติศาสตร์โบราณสถาน

จุดเด่น:

ชมวิถีชีวิตแบบโคราช ในบรรยากาศสวนผลไม้ริมฝั่งคลอง และแหล่งโบราณคดี

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

มีนาคม-เมษายน ของทุกปี

กิจกรรม:

- แหล่งท่องเที่ยวเกษตรแบบผสมผสาน

- ชมแหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน

- ล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวสวนผลไม้ริมคลอง

- ชมระหัดวิดน้ำไม้โบราณ

- ชมกรรมวิธีทำข้าวเม่าโบราณ

- ชมกลุ่มผลิตภัณฑ์ของชุมชน

- สัมผัสประเพณีกินข่าวค่ำพร้อมชมการแสดงแสงสีเสียง

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- ปราสาทเมืองแขก

- ปราสาทโนนกู่

- ปราสาทวัดเมืองเก่า

- วัดธรรมจักรเสมาราม

- สถานปฏิบัติธรรม น้ำตกวะภูแก้ว

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 12 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 100 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ รวมอาหารเช้า (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหารกลางวัน (คน/มื้อ)

- ค่าอาหารชาวไทย (20 คน ขึ้นไป)

- ค่าอาหารเย็นพร้อมการแสดง (คน)

- กิจกรรมเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ (คน)

- ค่ากิจกรรมล่องเรือชมวิถีชีวิต (รวมอาหารว่าง/คน)

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ, การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:12 หมู่ที่ 1 ตำบลโคราช อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170
โทรศัพท์:คุณจรัส เลิศเข็มนาค 08 1321 3241, 0 4441 9211

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.