วัดหัวสระคณาราม หรือ วัดหัวสระปรางค์เก่าคณาราม

สังกัดมหานิกาย

สิ่งที่น่าสนใจ

1. ปราสาทหัวสระ องค์ประกอบของโบราณสถาน ประกอบด้วย

- ปรางค์ เป็นศาสนสถานในวัฒนธรรมขอมหรือเขมรโบราณ บนเนินดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมนหลังนี้ ปัจจุบันอยู่ในสภาพพังทลายเหลือเพียงฐานศิลาแลงที่มีร่องรอยของบันไดทางขึ้นทำด้วยหินทรายอยู่ทางด้านทิศตะวันออก 3 ทาง จึงน่าจะเป็นบันไดทางขึ้นของปรางค์ 3 ปรางค์ ที่ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน

- สระน้ำ เป็นสระน้ำรูปตัวยูล้อมรอบเนินศาสนสถาน เว้นทางด้านทิศตะวันออกเป็นทางเข้าออกจากการศึกษาโดยนักโบราณคดีสันนิฐานว่ามีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 16-18 รวมถึงมีการสร้างศาลและศาลาอยู่บริเวณกลางเนินดิน ซึ่งในศาลามีประพุทธรูปประดิฐสถานอยู่ สระน้ำที่เป็นรูปตัวยูล้อมรอบเนินศาสนสถาน เว้นทางด้านทิศตะวันออกเหลืออยู่เพียงทางทิศเหนือที่ยังหลงเหลือสระน้ำและมีศาลาทอดยาวจากเนินศาสนสถานลงไปในสระน้ำ ปัจจุบันปราสาทหัวสระ วัดหัวสระปรางค์เก่าคณาราม ใช้เป็นลานประกอบพิธีกรรมหรือกิจกรรมของทางวัด แต่ไม่ได้รับความสนใจในฐานะแหล่งท่องเที่ยวหรือแหล่งโบราณคดี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านปรางค์เก่า หมู่ที่ 13 ตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140