นายสนั่น อาจศึก

ภูมิปัญญาชาวบ้าน เพลงโคราช

สาขาศิลปกรรม มีความรู้ความสามารถ/ความเชี่ยวชาญ ข้อมูลภูมิปัญญาในจัดการ การรำเพลงโคราช

เพลงโคราชพัฒนามาจาก "เพลงก้อม" มีลักษณะเด่นในการใช้คำร้องที่มีคำสัมผัสเป็นกาพย์กลอน และใช้ภาษาถิ่นผสมกับคำไทยภาคกลางมาร้อยเรียงเป็นบทเพลง ซึ่งในการขับร้องนั้นใช้ภาษาสำเนียงโคราชดั้งเดิม เพลงโคราชมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับชีวิตและสังคม เป็นเสมือนกระจกเงาที่ฉายความรู้สึกนึกคิดและความปรารถนาอันแท้จริงของชาวบ้าน ด้วยเหตุนี้เพลงโคราชจึงเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวโคราชที่เป็นแหล่งสะสมภูมิปัญญาท้องถิ่นภูมิปัญญาด้านภาษา อารมณ์ขัน การทำมาหากิน และชีวิตที่ผูกพันกับธรรมชาติเป็นแหล่งบันทึกภาพวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี

คำสำคัญ

เพลงโคราช, เพลงพื้นเมือง, ภูมิปัญญา, ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านสำโรงชัย ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110