ศูนย์สารสนเทศลิปตพัลลภ

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งในสมัยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีนโยบายให้กรมทางหลวง ก่อสร้างและปรับปรุงที่พักริมทาง เพื่อให้ผู้ขับขี่ ได้เป็นจุดพักรถ เปลี่ยนอิริยาบถ เข้าห้องน้ำ และมีบริการข้อมูลทางหลวง โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ และผู้มีจิตศรัทธา ได้บริจาคเงินจำนวน 11 ล้านบาท ในการก่อสร้างที่พักริมทางแห่งนี้ด้วย จึงเป็นที่มาของชื่อ ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ ภายในจัดแสดงผลงานหัตถกรรมท้องถิ่น เครื่องปั้นดินเผา และไม้กลายเป็นหิน และจุดชมวิว ที่ยื่นออกไปทางตัวเขื่อน นอกจากที่พักชมทิวทัศน์ สวนหย่อม ร้านขายเครื่องดื่มและของใช้จำเป็น ยังมีรูปสลักพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ในลักษณะท่ากอดอก ยืนพิงมอเตอร์ไซค์คู่ใจ สูง 3.40 เมตร แกะสลักจากหินทรายสีเขียว ซึ่งเป็นหินชั้นดีที่สุด และมีมากที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา ที่มาของชื่อ สวนน้าชาติ

สิ่งที่น่าสนใจ

- อาคารศูนย์บริการข้อมูล มีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวและการเดินทางในภาคอีสาน มีแผ่นพับ แผนที่ทางหลวงแจกฟรี ภายในอาคารยังมีการจัดแสดงภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของโคราชและภาคอีสาน และการแสดงผลงานหัตถกรรมท้องถิ่นประเภทเครื่องจักสาน ผ้าทอ และของดีต่าง ๆ ของภาคอีสาน

- ประติมากรรมพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ที่พักริมทางนี้มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า "สวนน้าชาติ" เพราะมีประติมากรรมของพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ แกะสลักจากหอนทรายสีเขียวซึ่งเป็นหินชั้นดีและมีมากที่สุดในโคราช ประติมากรรมมีขนาดสูงใหญ่กว่าตัวจริง ในท่ากอดพิงมอเตอร์ไซต์คู่ใจ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านที่มีต่อชาวโคราช

การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.ปากช่องมาตาม ถนนมิตรภาพ หรือทางหลวงหมายเลข 2 มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครราชสีมา ศูนย์สารสนเทศฯ จะตั้งอยู่ทางซ้ายมือระหว่างหลัก กม. ที่ 193-194

คำสำคัญ

ศูนย์, ศูนย์สารสนเทศ ลิปตพัลลภ, พลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 2 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 193-194 เส้นทางสายสระบุรี-นครราชสีมา ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340

รายการอ้างอิง

1. ข้อมูลตำบล. สืบค้นเมื่อ 24 กรกฏาคม 2556, จาก http://www.thaitambon.com/tambon/
  2. จิตติมา ผลเสวก. (2545). นครราชสีมา. กรุงเทพฯ: สารคดี.
  3. ศูนย์สารสนเทศลิปตพัลลภ ที่พักริมทางลำตะคอง หรือ“สวนน้าชาติ”. สืบค้นเมื่อ 12 กันยายน 2556, จาก http://www.sadoodta.com/info/ศูนย์สารสนเทศลิปตพัลลภ-ที่พักริมทางลำตะคอง-หรือ“สวนน้าชาติ”
  4. ศูนย์การท่องเที่ยว กีฬา และนันทนาการจังหวัดนครราชสีมา. (ม.ป.ป.). คู่มือท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: ศูนย์. แหล่งท่องเที่ยว จ.นครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 24 กรกฎาคม 2556, จาก http://peerapong3.blogspot.com/2011/09/blog-post_7915.html