ลําตะคอง

รายละเอียด

ต้นกำเนิดลำตะคอง อยู่บริเวณสันปันน้ำของลุ่มน้ำมูล ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำนครนายก ไหลผ่านอำเภอปากช่อง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา และบรรจบกับแม่น้ำมูลท้ายน้ำ อำเภอเมือง นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ได้มีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำลำตะคอง ทำให้อ่างเก็บน้ำลำตะคองสามารถใช้เพื่อการชลประทาน

มีพื้นที่ลุ่มน้ำประมาณ 3,518 ตารางกิโลเมตร

มีปริมาณน้ำท่าตามธรรมชาติ ประมาณปีละ 510 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ประมาณร้อยละ 2.62 ของปริมาณน้ำท่าตามธรรมชาติทั้งหมดของลุ่มน้ำมูล

ลำน้ำ

ชลศาสตร์และระบบระบายน้ำธรรมชาติ

ลำน้ำ, ลำตะคอง

รายการอ้างอิง

1. กรมโยธาธิการและผังเมือง. (2557). โครงการวางผังนโยบายพัฒนาพื้นที่ : กลุ่มอำเภอเมืองนครราชสีมา โชคชัย สูงเนิน ปักธงชัย ปากช่อง วังน้ำเขียว และครบุรี จังหวัดนครราชสีมา : [อำเภอปักธงชัย]. กรุงเทพฯ: กรม.