นางบัญญัติ ทาทิพย์

ภูมิปัญญาชาวบ้าน การทอเสื่อกก

สาขาอุตสาหกรรมและหัตถกรรม (ด้านการผลิตและการบริโภค) โดยมีความรู้ความสามารถ/ความเชี่ยวชาญ ในการทอเสื่อกก เพื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมทางภูมิปัญญาของท้องถิ่น และปัญหาที่เสี่ยงต่อการสูญสิ้นของภูมิปัญญาการทอเสื่อ ด้วยปัจจัยหรือองค์ประกอบใด เพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์หรือแก้ไข ในโอกาสต่อไป

โดยการทอเสื่อกก เป็นภูมิปัญญาที่นำเอาต้นกกมาแปรสภาพให้เป็นเส้น ย้อมสี แล้วสาน ทอให้เป็นแผ่นผืน เพื่อนำมาใช้ปูลาดรองนั่ง หรือ นอน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เสื่อกกจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปทั้งในประเทศ และต่างประเทศ

เสื่อ, ภูมิปัญญา, ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:45 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา 30350

รายการอ้างอิง

1. ทำเนียบปราชญ์ชาวบ้านภูมิปัญญาท้องถิ่น ขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 9 มีนาคม 2565, จาก http://www.banlueam.go.th/pdf/1528103534.pdf