23 มีนาคม วันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี

รายละเอียด

เมื่อ 23 มีนาคม พ.ศ. 2369 ท้าวสุรนารี หรือ คุณหญิงโม (ย่าโม) วีรสตรีไทย นำทัพต่อสู้ปกป้องเมืองนครราชสีมา กอบกู้อิสรภาพเเละกำชัยชนะเหนือกองทัพเจ้าอนุวงศ์แห่งนครเวียงจันทน์ที่ยกทัพมายึดเมืองนครราชสีมา จนเจ้าอนุวงศ์ถอนทัพออกจากเมือง จนเป็นที่มาของ "วันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี"

วันนี้ในอดีต

ย่าโม, ท้าวสุรนารี, วีรสตรี