ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่

รายละเอียด

ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ (Pakchong-Khaoyai Durian หรือ Tu-Rian Pakchong-Khaoyai)

หมายถึง ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่มีเนื้อสัมผัสเนียน แน่นหนึบ แห้ง ละเอียด เส้นใยน้อย มีสีเหลืองอ่อนสม่ำเสมอทั้งผล กลิ่นหอม อ่อน รสชาติหวาน มัน ปลูกในเขตพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ลักษณะของสินค้า

1. พันธุ์ทุเรียน พันธุ์หมอนทอง

2. ลักษณะทางกายภาพ

- ผล ทรงผลรูปรีหรือรูปไข่หรือรูปกลม

- เปลือกผล สีเขียวเข้มอมเหลือง มีหนามแหลมใหญ่ เมื่อแก่เห็นร่องพูชัดเจน ร่องพูไม่ลึก

- เนื้อ เนื้อหนา สีเหลืองอ่อน ผิวมันเงา เนื้อสัมผัสเนียน แน่นหนึบ แห้ง ละเอียด เส้นใยน้อย

- รสชาติ หวาน มัน

ผลไม้

สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

คำสำคัญ

ทุเรียน, ผลไม้, สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสต์, เครื่องหมายแสดงแหล่งกำเนิด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. เรียนปากช่องเขาใหญ่ เครื่องเคลือบเวียงกาหลง ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI). สืบค้นเมื่อ 11 กรกฏาคม 2565, จาก https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG210805111859686