วัดบึงทับปรางค์

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2453 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ. 2496 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2525 จัดงานผูกพันธสีมา-ปิดทองลูกนิมิต วันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526

1. พระอาจารย์อ่อน พ.ศ. 2467-2468

2. พระอาจารย์อ่วม พ.ศ. 2469-2472

3. พระอาจารย์โต พ.ศ. 2472-2475

4. พระอาจารย์คง พ.ศ. 2476-2477

5. พระอาจารย์หล่ำ พ.ศ. 2478-2479

6. พระอาจารย์แป๊ะ พ.ศ. 2479-2489

7. พระอาจารย์เลี้ยว อาจาปาลี พ.ศ. 2489-2497

8. พระอธิการโป๊ะ ขนฺติพโล พ.ศ. 2501-2523

9. พระครูประภัศรธรรมธร (สมพงษ์ ปภสฺสโร) นามสกุล มุมกระโทก พ.ศ. 2543- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญ เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2540

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

หน้าโบสถ์

3. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และคนอื่นๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.
  4. วัดสำโรง. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2562, จาก http://www.m-culture.in.th/moc_new/album/115610/