วัดดอนชมพู

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2417 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2426 และครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2556 มีเนื้อที่จำนวน 50 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2462 ศาลการเปรียญ เป็นอาคาไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2510 วิหาร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2539 กุฏิสงฆ์ และศาลาบำเพ็ญกุศล

1. พระเตี้ย

2. พระอ่ำ

3. พระแจ้ง

4. พระน้อย พ.ศ. 2496-2508

5. พระสี พ.ศ. 2509-2515

6. พระเกิด พ.ศ. 2516-2517

7. พระคง พ.ศ. 2518-2522

8. พระทิน พ.ศ. 2523-2529

9. พระทับ พ.ศ. 2530-2536

10. พระอธิการสมบุญ พ.ศ. 2537

11. พระครูสุนทรธรรมประสาท ชิด ปสนฺโน เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านดอนชมพู หมู่ที่ 1 ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงวัฒนธรรม. (2561). 701 ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เล่ม 4 นครราชสีมา นครศรีธรรมราช. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. ตรวจการคณะสงฆ์เยี่ยมเยียนวัดและประชาชนของคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา [อำเภอโนนสูง]. (2552, 5 ตุุลาคม). สืบค้นจาก http://s-hatcore.blogspot.com/2012/07/blog-post.html