กถกานนท์

รายละเอียด

โดยที่ นายพันตำรวจตรี หลวงปราบภัยพาล (เหล็ง) ผู้บังคับการตำรวจภูธรมณฑลนครราชสีมา ปู่ชื่อแจ้ง ได้ขอรับพระราชทานนามสกุล พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ขนานนามสกุลพระราชทานแก่ผู้ได้กราบบังคมทูลพระกรุณา พระราชทานนามสกุล ว่า "กถกานนท์" เขียนเป็นอักษรโรมันว่า "Kathakananda" จึงถึอได้ว่าท่านเป็นต้นสกุลนี้

นามสกุลพระราชทาน

นามสกุลชาวโคราช