วัดซาด

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2450 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 และครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2556 ชื่อวัดตั้งให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้าน เนื้อที่ 12-2-48 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2522 เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ทรงไทย ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2525-2535 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาเอนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2537 เป็นอาคารครึ่งปูนครึ่งไม้ ศาลาบำเพ็ญการกุศล เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และเมรุเผาศพ

1. พระอธิการก่ำ อโสโก พ.ศ. 2511-2516

2. พระอธการใน นรินฺโท พ.ศ. 2522-2522

3. พระใบฏีกายวง ทายาโท พ.ศ. 2524

4. พระครูโฆษิตธรรมภาณ

5. พระใบฎีกาทองซุน สุเมธโส เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:11 บ้านซาด หมู่ที่ 11 ตำบลโนนสูง อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

2. ในหลวงพระราชทานวิสุงคามสีมา 252 วัดทั่วประเทศ. สืบค้นเมื่อ 23 สิงหาคม 2562, จาก http://www.dailynews.co.th/education/200760