วัดใหม่สระประทุม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อประมาณ พ.ศ. 2351 สังกัดมหานิกาย เมื่อก่อนวัดใหม่ตั้งอยู่ที่บ้านเนินหนองบัว ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานีตำรวจภูธรตำบลโชคชัยเก่า หลักฐานต่าง ๆ คือ หลุมลูกนิมิตอุโบสถ ที่ ร.ต.อ. ประเสริฐ สุนทรเสรี ขุดหลุมเพื่อฝังเสาสนามแบดมินตัน และพบลูกนิมิตอุโบสถหลังเก่าวัดใหม่สระประทุม (ในสมัยที่เรียกว่า วัดเนินหนองบัว ตอนยังไม่ได้ย้ายมาสร้างวัดใหม่ในที่ปัจจุบัน) และบริเวณสระน้ำของวัด ทุกวันนี้เป็นที่ตั้งของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอโชคชัย

เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดเนินหนองบัว สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. ใดไม่ปรากฏ ต่อมาได้ย้ายมาสร้างวัดขึ้นใหม่ชื่อว่า "วัดใหม่" บ้านด่านกระโทก แขวงเมืองนครราชสีมา ในปี 2351 มีเจ้าอาวาสองค์แรก คือ หลวงปู่ภาค ได้มาดูแลการก่อสร้างปฏิสังขรณ์ มีการสร้างอุโบสถ กุฏิ ศาลาการเปรียญ และเมื่อปี พ.ศ. 2373 ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัด หลังจากหลวงปู่ภาคได้มรณภาพลงเมื่อ พ.ศ. 2402 พระอุปัชฌาย์อินทร์ อินฺทวํโส เจ้าอาวาสองค์ต่อมา ได้นำชาวบ้านก่อสร้างอุโบสถขึ้นมาใหม่ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ. 2438 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2522 จัดงานผูกพัทธสีมา-ปิดทองฝังลูกนิตร วันที่ 19-23 มีนาคม พ.ศ. 2524

1. หลวงปู่ภาคย์ พ.ศ. 2351-2402

2. พระครูศีลสังวรณ์ (อิทร์ อินฺทว์โส) พ.ศ. 2402-2439

3. พระครูปรีชาชินวงศ์ (พุ่ม ชินว์โส) นามสกุล สงฆ์สังวรณ์ พ.ศ. 2440-2482

4. พระอธิการกล่อง พ.ศ. 2482-2485

5. พระอธิการพุฒ ปญฺญาสาโร นามสกุล ต่ำกระโทก พ.ศ. 2485-2494

6. พระมหาชู ฐานิสฺสโร นามสกุล เกียรติวีราภรณ์ พ.ศ. 2494-2509

7. พระครูอุดมธรรมประโชติ (พระมหาอุดม โชติธมฺโม) นามสกุล โขนกระโทก (เปลี่ยนนามสกุลใหม่เป็น ป้อมปรีดาเทพ) พ.ศ. 2510-2528

8. พระครูพิทักษ์ปทุมากร (ปญฺญาวโร) นามสกุล ธีระวัฒนา พ.ศ. 2528- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา อำเภอโชคชัย วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ความเชื่อ

- ชาวบ้านได้เล่าขานสืบทอดกันมาว่า ดอกบัวในสระน้ำวัดใหม่ ได้ออกดอกก้านเดียวถึงเจ็ดดอก พระครูปรีชาชินวงศ์ พระอุปัชฌาย์วัดในสมัยนั้น เห็นว่า ชื่อวัดใหม่ สั้นจนเกินไป จึงให้มีชื่อต่อท้ายว่า วัดใหม่สระประทุม หมายถึง ดอกบัวตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542).ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. ข้อมูลสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิง ในจังหวัดนครราชสีมา วันที่ 26 ต.ค. 2560 สืบค้นเมื่อ 30 ตุลาคม 2560 จาก http://wekorat.com/2017/10/13/king-rama-9-cremation-26-oct-korat/
  4. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และคนอื่นๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.
  5. วัดใหม่สระประทุม. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2556 จาก http://http://www.watmaisapathum.com/
  6. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 21 เมษายน 2562 จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560