ศาลปู่หงส์ย่าห่าน

ประวัติ

ในอดีตชาวบ้านที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่บ้านกล้วย เนื่องจากเกิดโรคระบาด ได้ช่วยกันก่อสร้างบ้านเรือนด้วยไม้ไผ่ มุงหลังคา ด้วยหญ้าคาและใบจาก เพื่อป้องกันลมป้องกันแดด โดยมี นายหงส์ และนางห่าน เป็นผู้ใจบุญ มีความเอื้อเฟื้อต่อชาวบ้านมาก ชาวบ้านจึงมีความศรัทธานายหงส์และนางห่านมาก เมื่อเสียชีวิตลง ชาวบ้านจึงได้ตั้งศาลเพียงตาขึ้น เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของทั้งสองชื่อ ศาลปู่หงส์ย่าห่าน

ศาลเจ้า

ความเชื่อ

ศาลเจ้า

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านพุดซา ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ณภัทร น้อยน้ำใส และคณะ. (2550). รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์การศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำและสิ่งแวดล้อมศึกษา ณ บึงพุดซา ต.พุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา.