พระมงคลวัฒนคุณ (เพิ่ม กิตฺติวฑฺฒโน) น.ธ.เอก, ป.ธ. 4

รายละเอียด

อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) และอดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาละวัน

วันเดือนปีเกิด: 7 ตุลาคม พ.ศ. 2478 มรณภาพ: 5 กันยายน พ.ศ. 2555

อุปสมบท: 29 เมษายน พ.ศ. 2499

ชื่อสมณศักดิ์: พระมงคลวัฒนคุณ (เพิ่ม) ฉายา: กิตฺติวฑฺฒโน วิทยฐานะ: น.ธ.เอก, ป.ธ. 4 วัด: วัดป่าสาลวัน 246 ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

สถานะเดิม:

ชื่อ เพิ่ม นามสกุล สุขสมาน (สกุลเดิม จิตงาม) เกิดเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2478 ณ บ้านโนนซุง ต.เชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เป็นบุตรคนเดียวของ นายวุ้น และนางเก็ย หรือ กี๋ จิตงาม (นางเก็ย สุขสมาน) แต่เมื่อมีมรสุมแห่งชีวิต ก่อนหลวงพ่อเกิด บิดามารดาได้แยกทางกันโดยความสมัครใจ ต่อมาได้รับความเมตตาจาก นายแป้ง สุขสมาน (บิดาเลี้ยง) ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านนาเสือก ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ ให้ความอุปการะเลี้ยงดู จึงได้ใช้สกุล สุขสมาน แต่นั้นมา มีพี่น้อง 7 คน คือ

1. พระมงคลวัฒนคุณ

2. พระปลัดภาค สุขสมาน

3. นางพงษ์ ดวงเนตร

4. ดาบตำรวจทาน สุขสมาน

5. นางผ่องใส ฮิล

6. นางสำเภา หงษ์พันธ์

7. นายภิเภก สุขสมาน

บรรพชา:

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2499 ณ วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยมี พระครูรัตนากรวิสุทธิ์ สมณศักดิ์ขณะนั้นของหลวงปู่ดูลย์ อตุโล เป็นพระอุปัชฌาย์

อุปสมบท:

ในปี พ.ศ. 2499 พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภรณ์ทิพนิภาพระธิดาในรัชกาลที่ 4 ทรงรับอุปถัมภ์ในการอุปสมบทสามเณรของวัดบวรนิเวศฯ สามเณรเพิ่ม สุขสมาน จึงได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในความอุปถัมภ์ของพระองค์เจ้าอาภรณ์ทิพนิภา กับเจ้าจอมมารดาชุ่ม แห่งสกุลไกรฤกษ์ โดยการอุปสมบทครั้งนั้นตาม กำหนดการ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น สุจิตฺโต) จะทรงเป็นพระอุปัชฌาย์ แต่ระหว่างนั้นทรงประชวรไม่อาจเสด็จประกอบพิธีได้ จึงได้รับความเมตตาจากพระพรหมมุนี (ผิน สุวโจ) เป็นพระอุปัชฌาย์

- พระกรรมวาจาจารย์ พระโสภณคณาภรณ์ (เจริญ สุวฑฺฒโน) สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

- พระอนุสาวนาจารย์ พระสาธุศีลสังวร (สนธิ์ กิจฺจกาโร) ภายหลังคือ พระญาณวโรดม โดยได้สมณฉายาว่า "กิตฺติวฑฺฒโน" เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2499

- พระนวกะร่วมสมัยกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ทรงผนวชและเสด็จประทับ ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นช่วงเวลาการอุปสมบทของหลวงพ่อเป็นมงคลอย่างยิ่ง

การศึกษา:

- พ.ศ. 2492 สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านนาเสือก อ.เมือง จ.สุรินทร์

- พ.ศ. 2498 สอบไล่ได้นักธรรมชั้นเอก สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

- พ.ศ. 2512 สอบไล่ได้เปรียญธรรม 4 ประโยค สำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร

งานด้านปกครอง:

- พ.ศ. 2517 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส วัดวชิราลงกรณวราราม อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2519 เป็นเจ้าอาวาส วัดวชิราลงกรณวราราม อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2529 เป็นเจ้าอาวาส วัดถ้ำไตรรัตน์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2544 เป็นเจ้าอาวาส วัดป่าสาละวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2520 เป็นเจ้าคณะตำบล ปากช่อง (ธรรมยุต) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2527 เป็นเจ้าคณะอำเภอปากช่อง (ธรรมยุต) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2519 เป็นพระอุปัชฌาย์ (วิสามัญ) คณะธรรมยุต

- พ.ศ. 2547 เป็นรองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต)

ดำรงตำแหน่ง:

- เจ้าอาวาสป่าสาละวัน

- รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต)

- พระปริยัตินิเทศก์ประจำจังหวัดนครราชสีมา

- พระวินยาธิการประจำจังหวัดนครราชสีมา

- พระอุปัชฌาย์ (วิสามัญ)

- ประธานกลุ่มเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดทั่วประเทศ (กก.บห.ศปท.)

- กรรมการบริหารคณะสงฆ์ธรรมยุต ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

- กรรมการตรวจธรรมสนามหลวงนักธรรมชั้นตรีและธรรมศึกษาชั้นตรีของคณะสงฆ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ธรรมยุต)

- อื่น ๆ ฯลฯ

สมณศักดิ์

- พ.ศ. 2519 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็น พระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสพระอารามหลวง ชั้นโท (จล.ชท.) ในราชทินนามที่ "พระครูกิตติวัฒนคุณ"

- พ.ศ. 2524 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสพระอารามหลวง ชั้นเอก (จล.ชอ.) ในราชทินนามเดิม

- พ.ศ. 2535 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระราชาคณะ ชั้นสามัญ (สป.) ในราชทินนาม ที่ "พระมงคลวัฒนคุณ"

รางวัลและประกาศเกียรติคุณ

ปี พ.ศ. 2552

- โล่มีเมตตาสาราณียธรรม ให้พระพุทธศาสนิกชนได้ตระหนักถึงคุณค่าและประโยชน์ของ "วัดส่งเสริมสุขภาพ" จาก กระทรวงสาธารณสุข

- โล่วัดประหยัดพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กระทรวงพลังงาน

- เกียรติบัตร วิทยากร โครงการ "ชุมชนคนรักวัด"

ปี พ.ศ. 2553 รางวัลเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด ดีเด่น

ปี พ.ศ. 2545 รางวัลพระราชทานเสาเสมาธรรมจักรทองคำ ประเภท การเผยแพร่พระพุทธศาสนาในประเทศไทย จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

สงฆ์, เจ้าอาวาส

รายการอ้างอิง

1. คณะบรรณาธิการ, พระครูสุทธิวรญาณ ... [และคนอื่นๆ]. (2556). เพิ่มบารมี : ที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ พระมงคลวัฒนคุณ (เพิ่ม กิตุติวฑฺฒโน น.ธ.เอก, ป.ธ. 4) อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสาละวัน. นครราชสีมา : วัดป่าสาละวัน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา.