วัดดอนผวา

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2445 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2523 โดยมีพระรอด เป็นผู้นำการสร้างวัด มีเนื้อที่ 25 ไร่ 40 ตารางวา ที่ธรณีสงฆ์ 42 ไร่ 90 ตารางวา

ลักษณะวัด พัทธสีมา

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2516 มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 ศาลาเอนกประสงค์ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2537 ศาลาบำเพ็ญกุศล เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และกุฏิสงฆ์

1. พระยอด

2. พระบุญ ปญฺญาปสุโต พ.ศ. 2479-2504

3. พระพุ่ม สญฺญโฒ พ.ศ. 2507-2514

4. พระแฉล้ม ชวนปญฺโญ พ.ศ. 2516-2526

5. พระครูอุดร สาธุวัฒน์ พ.ศ. 2527

6. พระอธิการชรินทร์ ธมฺทินฺโน เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

7. พระครูนรินทร์ธรรมทัศน์ ชรินทร์ ธมฺมทินฺโน เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- ตู้พระไตรปิฎก พ.ศ. 2512

- ตู้พระไตรปิฎก พ.ศ. 2527

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:135 บ้านดอนผวา หมู่ที่ 5 ตำบลลำคอหงษ์ อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

2. ตรวจการคณะสงฆ์เยี่ยมเยียนวัดและประชาชนของคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา [อำเภอโนนสูง]. (2552, 5 ตุุลาคม). สืบค้นเมื่อ  5 ตุลาคม 2558, จาก http://s-hatcore.blogspot.com/2012/07/blog-post.html