วัดด่านเกวียน

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2436 สังกัดมหานิกาย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยตั้งเป็นสำนักสงฆ์ขึ้นมาก่อนได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2472 โดยนายจันทร์ เป้งกระโทก เป็นผู้ถวายที่ดิน และมีนายภู่ และนางตุม เป็นโยมอุปถัมภ์วัดในสมัยนั้น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2523 จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต วันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524

1. พระอาจารย์รุ่ง

2. พระอาจารย์อยู่

3. พระอาจารย์วัน

4. พระอาจารย์สี พ.ศ. 2430-2448

5. พระอาจารย์พุ่ม พ.ศ. 2452-2455

6. พระอาจารย์นาค พ.ศ. 2456-2468

7. เจ้าอธิการแก้ว ญาณสมฺปนฺโน พ.ศ. 2469-2502

8. พระอาจารย์เฉื่อย ยโสธโร พ.ศ. 2502-2504

9.พระครูประกาศกิตติคุณ (บุญหมั่น ทีปธมฺโม) นามสกุล แสวงเงิน พ.ศ. 25060-2527 ลาสิขา

10. พระครูโอภาสธรรมนาถ (อุทัย นาถธมฺโม) นามสกุล แววนา พ.ศ. 2527- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- อุโบสถเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี

- สักการะรูปปั่นหลวงปู่พร้อม สร้างจากดินเผาทั้งองค์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

- บาตรน้ำมนต์ยักษ์

- ภายในบริเวณวัดจัดแสดงสินค้าที่มีความโดดเด่นของบ้านด่านเกวียน สำหรับจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว และผู้สนใจทั่วไป

- สะพานด่านเกวียน หรือ สะพานไม้ 100 ปี เป็นสะพานไม้สร้างขึ้นเพื่อใช้ข้ามลำน้ำมูล ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด โดยชาวด่านเกวียนใช้สะพานแห่งนี้ในการเดินทางเพื่อข้ามเข้ามาวัด และใช้เป็นเส้นทางในการเดินทางภายในตำบลด่านเกวียน ปัจจุบันสะพานแห่งนี้ยังใช้งานดั่งในอดีต

- โอ่งปูนยักษ์ขนาดใหญ่ สูง 4 เมตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านด่านเกวียน หมู่ที่ 9 ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542).ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  3. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และ คนอื่นๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม.
  4. วัดด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 23 กันยายน 2556, จาก http://www.m-culture.in.th/moc_new/album/119039/