วัดโกรกเดือนห้า

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2483 สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติ เดิมเป็นสำนักสงฆ์ สังกัดธรรมยุติ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540

ที่มาของชื่อวัด โกรกเดือนห้า มาจาก เดือนห้า หมายถึง มีความแห้งแล้งมาก และมีร่องน้ำเล็ก ๆ อยู่ระหว่างโกรกหินขนาดใหญ่ เลยนำมาชื่อหมู่บ้านและชื่อวัดจนถึงปัจจุบัน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2542 กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์ลัย ปญฺญาพาโล

2. พระอธิการลพ ธมฺมคุตโต พ.ศ. 2537

3. พระแบน ขนฺติธโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- รอยพระพุทธบาท

- ไม้กลายเป็นหิน ชาวบ้านเชื่อว่ามีไม้ตะเคียนที่กลายเป็นหิน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโกรกเดือนห้า หมู่ที่ 7 ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นจาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560