วัดหนองไผ่

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 สังกัดมหานิกาย เดิมเป็นสำนักสงฆ์ ชื่อ วัดไตรมิตรพัฒนาราม โดยพระเสถียร พร้อมด้วยชาวบ้าน บ้านหนองไผ่ หนองพุดซา บึงแสนสุข หนองพลวงน้อย และคณะข้าราชการกองบิน 1 ร่วมกันบริจาคเงินสมทบสร้างเสนาสนะขึ้น 1 หลัง ให้เป็นที่ปฏิบัติกิจของพระภิกษุสงฆ์ และสามเณร ต่อมาได้มีการสร้างเป็นวัดขึ้น โดยกรมการศาสนา ด้วยความเห็นชอบของกระทรวงศึกษาธิการ และมหาเถรสมาคม อนุญาตให้นายพัด ศุภรินทร์ สร้างวัดขึ้นที่บ้านหนองไผ่ ในวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2527-วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2532 และวัดหนองไผ่ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นวัดวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2534

1. พระสมศรี

2. พระโสภณ

3. พระสว่าง

4. พระอุดม

5. พระประเสริฐ

6. พระกลับ

7. พระครูเวฬุสราพิทักษ์ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:611 บ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 2 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  3. ภูตะวัน กระต่ายเพ็ชร. จันทิมา คำกุ้ม. ชมพูนุช นอนโพธิ์. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา : วัดหนองไผ่ วัดหนองปรู วัดศรีสุริโยธิน วัดเวฬุวนาราม (โคกไผ่) วัดโกรกเดือนห้า วัดหนองบง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.