วัดหนองปรู

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 สังกัดมหานิกาย เดิมตั้งเป็นสำนักสงฆ์ ในปี พ.ศ. 2509 โดยใช้ชื่อ วัดใหม่สีมาทอง ต่อมาในปี พ.ศ. 2539 ได้รับริจาคที่ดินจากนายอุบล และนางระเบียบ สิริพูล จึงได้ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธาชาวบ้านบ้านหนองปรู ได้จัดสร้างวัดขึ้น และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2539

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระอธิการดี ฐิตสีโล พ.ศ. 2529-2535

2. พระอธิการธวัช ชาตธมฺโม พ.ศ. 2535-2545

3. พระอธิการหาญ ฐานจาโร พ.ศ. 2545

4. ครูวาปีจริยาภรณ์ ฐานจาโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- เมรุเผาสุนัข

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนมหาวิทยาลัย บ้านหนองปรู หมู่ที่ 4 ตำบลหนองจะบก อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภูตะวัน กระต่ายเพ็ชร. จันทิมา คำกุ้ม. ชมพูนุช นอนโพธิ์. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา : วัดหนองไผ่ วัดหนองปรู วัดศรีสุริโยธิน วัดเวฬุวนาราม (โคกไผ่) วัดโกรกเดือนห้า วัดหนองบง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.